• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ không chịu bán vũ khí cho Đài Loan, quan chức Đài Bắc tuyên bố: Tiền không phải vấn đề!

"Phía Mỹ bán trang thiết bị quân sự ở khắp mọi nơi nhưng hiện nay lại chỉ không bán cho Đài Loan", một quan chức Đài Bắc cho biết.

Binh sĩ Đài Loan. Ảnh: Sentinel.tw

Theo trang Lianhe xinwen (Đài Loan), tại Hội nghị Công nghiệp Quốc phòng Mỹ-Đài Loan hàng năm được tổ chức tại New Jersey vào 15/10 vừa qua, quan chức cơ quan quốc phòng Đài Loan Trương Quán Quần cho biết, hai bên đã thảo luận về các phương án cụ thể cho một số lĩnh vực như thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng Đài-Mỹ.

Trương Quán Quần chỉ ra, trong hơn mười năm qua, Đài Loan liên tục yêu cầu Mỹ cung cấp các hệ thống vũ khí hiện đại nhưng không được đáp ứng nhưng khi đảo này tự nghiên cứu sản xuất, lại gặp trở ngại về vấn đề nhập khẩu các tổ hợp linh kiện quan trọng khiến quá trình nghiên cứu đình trệ.

Theo Trương, Đài Loan quyết tâm tự sản xuất chiến đấu cơ và tàu chiến nhưng không đủ kinh nghiệm và thiếu nhiều bộ phận linh kiện quan trọng nên đảo này sẽ tích cực chào mời các nhà sản xuất quốc tế, đặc biệt các nhà sản xuất Mỹ sẽ là ưu tiên hàng đầu của Đài Bắc.

Ông này cũng kêu gọi chính phủ Mỹ xem xét các chính sách liên quan đến chính sách xuất khẩu vũ khí nhằm giúp Đài Loan nâng cao sức mạnh quân sự.

Buôn bán vũ khí là trụ cột quan trọng nhằm củng cố quan hệ quân sự Mỹ-Đài, ngoài việc hợp tác phát triển vũ khí tự sản xuất, đối với những trang thiết bị khác chưa phát triển được, bà Thái Anh Văn cho biết sẽ tiếp tục mua vũ khí của Mỹ, Trương chia sẻ.

"Phía Mỹ bán những thứ đó (trang thiết bị quân sự) ở khắp mọi nơi nhưng hiện tại lại chỉ không bán cho Đài Loan. Tôi không biết tại sao, thật vô lý!", quan chức Đài Bắc chỉ trích và cho rằng, việc này hoàn toàn không ảnh hưởng tới vấn đề chuyển giao công nghệ nhạy cảm.

Liên quan đến thắc mắc tại hội nghị năm nay, hai bên có thảo luận việc Đài Loan muốn mua máy bay chiến đấu F-35, ông Trương chỉ trả lời ngắn gọn rằng, hội nghị là buổi trao đổi của giới công nghiệp, mua bán vũ khí là kênh trao đổi chính thức khác.

Tại buổi họp báo sau hội nghị, một quan chức Đài Loan khác cho biết, hiện nay Mỹ có thể vô tư đáp ứng nhu cầu cung cấp vũ khí cho đảo này bởi nếu Washington có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của Đài Bắc thì "tiền không phải là vấn đề đáng lưu tâm".

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: