• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thăm Nhật, Hàn trước TQ, ông Trump ngụ ý điều gì?

Nhà lãnh đạo Mỹ sẽ có chuyến công du dài nhất từ khi nhậm chức tại châu Á và việc thăm Nhật Bản, Hàn Quốc trước khi ghé Trung Quốc đơn thuần chỉ mang tính biểu tượng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

Nhà Trắng ngày 17/10 cho biết Tổng thống Donald Trump lựa chọn Nhật Bản là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du đến 5 nước châu Á vào đầu tháng 11. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy Washington muốn duy trì chính sách ngoại giao ưu tiên các quốc gia "đồng minh".

Tuy nhiên, các nhà quan sát chính trị quốc tế cho rằng việc ông Trump đến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc trước khi ghé qua Trung Quốc chủ yếu là mang tính biểu tượng, theo một bài viết trên South China Morning Post.

"Thăm Nhật trước Trung Quốc là một kiểu cam kết với các đồng minh (của Mỹ)", bài viết dẫn lời Rajeev Ranjan Chaturvedy, nghiên cứu viên tại Viện Nghiên cứu Nam Á thuộc Đại học Quốc gia Singapore.

"Trình tự trên có ý nghĩa biểu tượng. Nó cho thấy Nhật đang và sẽ luôn quan trọng đối với Mỹ".

Tuy vậy, tổng thống Mỹ sẽ ở thăm Trung Quốc 3 ngày, bằng với thời gian ông ở Nhật. Việc ông Trump đến Bắc Kinh và gặp Chủ tịch Tập Cận Bình cho thấy Washington xem tầm quan trọng của 2 quốc gia, 2 nền kinh tế lớn nhất châu Á, là ngang nhau.

Trước khi bắt đầu chuyến công du dài ngày nhất kể từ đầu nhiệm kỳ, ông Trump sẽ đến thăm Đài tưởng niệm Tàu USS Arizona ở Trân Châu Cảng, Hawaii vào ngày 3/11.

Hai ngày sau, ông sẽ bay đến Tokyo và có cuộc gặp với Thủ tướng Shinzo Abe. Tổng thống Mỹ sẽ tới Seoul vào ngày 7/11 để gặp Tổng thống Moon Jae In trước khi bay đến Bắc Kinh ngày hôm sau.

Ông sẽ ở Bắc Kinh đến ngày 10/11 rồi bay đến Đà Nẵng để tham dự hội nghị APEC. Tổng thống Mỹ sẽ gặp gỡ các lãnh đạo Việt Nam tại Hà Nội vào ngày 11/11.

Điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du là Philippines từ ngày 12/11. Tại đây, ông sẽ tham dự các sự kiện nhân kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN cũng như hội nghị Mỹ - ASEAN.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: