• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ khai mạc Đại hội đảng, Triều Tiên gửi thông điệp mừng nhiều ẩn ý

Đảng Lao động Triều Tiên ngày thứ Tư, 18/10 đã gửi lời chúc mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 của đảng Cộng sản Trung Quốc, tổ chức tại Bắc Kinh.

Chủ tịch Tập Cận Bình chào đại biểu trước khi bắt đầu báo cáo trong phiên khai mạc Đại hội toàn quốc 19 của ĐCSTQ tại Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh, sáng 18/10/2017 (Ảnh: REUTERS/Thomas Peter)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin, Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên nói rằng Trung Quốc đã đạt được "bước tiến lớn trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội mang đặc trưng Trung Quốc" dưới sự dẫn dắt của ĐCSTQ.

"Chúng tôi rất vui mừng vì điều này... Chúc Đại hội 19 của ĐCSTQ thành công mỹ mãn," KCNA thông báo.

Thông điệp của Triều Tiên được gửi tới Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh vừa siết chặt một số biện pháp cấm vận về kinh tế đối với Bình Nhưỡng để thực thi nghị quyết trừng phạt do Hội đồng bảo an Liên hợp quốc thông qua ngày 11/9 vừa qua.

Hãng Yonhap (Hàn Quốc) chỉ ra, lời chúc mừng năm nay của Bình Nhưỡng chỉ gói gọn trong 3 câu và không đề cập định hướng cho tương lai quan hệ hai đảng, hai nước. Trong khi đó, trong tin chúc mừng Đại hội 18 của ĐCSTQ vào tháng 11/2012, Triều Tiên bày tỏ cam kết củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị song phương.

Park Byung-kwang, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện chiến lược an ninh quốc gia, do chính phủ Hàn Quốc quản lý, cho rằng Triều Tiên và Trung Quốc vẫn duy trì các mối liên hệ giữa hai đảng, bất chấp cục diện ngoại giao song phương hiện nay không quá sáng sủa.

"Việc gửi thông điệp chúc mừng cho thấy Triều Tiên không có ý định cắt đứt mối liên hệ truyền thống với đảng Cộng sản Trung Quốc," ông nói.

Hãng Kyodo News (Nhật Bản) hôm 15/10 dẫn các nguồn thạo tin nói rằng nhà chức trách Trung Quốc còn yêu cầu truyền thông trong nước hạn chế đưa tin về vấn đề hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên, nhằm tránh dư luận lo ngại về căng thẳng bán đảo trong thời gian diễn ra Đại hội 19, từ ngày 18 đến 24/10.

Cách đây hai ngày, Phó đại sứ Triều Tiên tại LHQ Kim In Ryong hôm 16/10 cảnh báo tình hình trên bán đảo "đã tới điểm giới hạn và chiến tranh hạt nhân có thể bùng phát bất cứ lúc nào".

Hồi tháng 9, các quan chức tình báo Hàn Quốc báo cáo với tổng thống Moon Jae-in, dự kiến Triều Tiên có thể tổ chức phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trong thời gian giữa tháng 10, gần với kỳ Đại hội đảng của Trung Quốc.

Giao thương với Trung Quốc, hiện vẫn là đối tác thân cận và quan trọng nhất của Triều Tiên, chiếm tới 90% quy mô thương mại quốc tế của nước này. Từ sau khi Bình Nhưỡng thử bom nhiệt hạch (bom H) hôm 3/9, Bắc Kinh đã ban hành các lệnh cấm nhập khẩu than, hàng dệt may và hải sản từ Triều Tiên, đồng thời cắt giảm nguồn cung dầu cho nước láng giềng.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: