• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tướng Mỹ nói có thể kháng lệnh tấn công hạt nhân của Tổng thống Trump

Tướng Không quân John Hyten, chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ (STRATCOM) khẳng định sẽ không thi hành nếu Tổng thống Donald Trump ra lệnh khai hỏa vũ khí hạt nhân 'bất hợp pháp'.

Quyền hạn của Tổng thống Mỹ trong việc sử dụng vũ khí hạt nhân thời gian gần đây trở thành đề tài nóng trong các cuộc tranh luận của giới chức và chuyên gia nước này.

Theo hiến pháp, ông chủ Nhà Trắng với vai trò là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang có quyền ra lệnh tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân để bảo vệ an ninh quốc gia mà không cần quốc hội cho phép. Tuy nhiên, giới nghị sĩ tỏ ra lo ngại nếu tổng thống đưa ra quyết định vội vàng hoặc không đúng, nhất là trong bối cảnh có những lời qua tiếng lại gay gắt gần đây giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân.

Không khí khẩn trương và Tổng thống Mỹ, gương mặt căng thẳng, đặt tay lên nút bấm trước khi cương quyết nhấn xuống, khai hỏa vũ khí hạt nhận. Có thể bạn đã thấy cảnh này trên phim ảnh, nhưng thực tế lại hoàn toàn khác.

Phát biểu tại Diễn đàn an ninh quốc tế Halifax ở Canada ngày 18.11, tướng Hyten, người chịu trách nhiệm theo dõi vũ khí hạt nhân của Mỹ, cho biết ông đã suy nghĩ rất nhiều về những gì mình sẽ nói nếu nhận được lệnh khai hỏa loại vũ khí này từ tổng thống, theo Reuters.

"Là người đứng đầu STRATCOM, tôi sẽ đưa ra lời khuyên cho tổng thống và ông ấy sẽ chỉ đạo những gì tôi phải làm. Và nếu điều đó bất hợp pháp, hãy thử nghĩ xem chuyện gì sẽ xảy ra. Tôi sẽ nói: Thưa tổng thống, điều đó là phi pháp", ông nói.

Theo tướng Hyten, STRATCOM chuẩn bị nhiều kịch bản trong mọi tình huống để xử lý khi nhận được lệnh từ tổng thống. Ông cũng nhấn mạnh, việc đưa ra những giải pháp trong trường hợp có một lệnh bất hợp pháp là thông lệ chuẩn, và "nếu bạn thi hành một lệnh bất hợp pháp, bạn sẽ đi tù, thậm chí hết đời".

Lầu Năm Góc và Nhà Trắng hiện chưa có phản ứng nào về phát biểu của ông Hyten.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: