• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Báo TQ “dọa” chiến tranh với Đài Loan vì sự thân thiết của Mỹ

Hôm nay (2/3), tờ China Daily cảnh báo Trung Quốc có thể hành động chiến tranh với Đài Loan nếu Mỹ thông qua dự luật thúc đẩy mối quan hệ với Đài Loan, hòn đảo mà Bắc Kinh lâu nay chỉ xem là một tỉnh ly khai.

Quân đội Đài Loan tập trận.

Dự luật tăng cường quan hệ với Đài Loan sẽ còn phải chờ Tổng thống Donald Trump phê duyệt và ký thành luật. Nội dung của dự luật là cho phép quan chức Mỹ ở mọi cấp tới Đài Loan để gặp gỡ các quan chức ở hòn đảo này cũng như cho phép các quan chức cấp cao Đài Loan tới Mỹ “theo những điều kiện cho phép” và gặp gỡ giới chức Mỹ.

Trong khi đó, lâu nay, Bắc Kinh chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và thuộc lãnh thổ Trung Quốc.

Đây là lý do mà tờ China Daily nhấn mạnh, nếu Mỹ thông qua dự luật tăng cường quan hệ với Đài Loan, hành động này sẽ chỉ khuyến khích thêm nhà lãnh đạo Thái Anh Văn tìm cách tách Đài Loan ra khỏi Trung Quốc.

“Nếu bà Thái vẫn không từ bỏ ý định, hành động này sẽ dẫn tới hậu quả khôn lường là kích hoạt Luật Chống Ly khai được thông qua năm 2005 và cho phép Bắc Kinh sử dụng vũ lực để ngăn chặn Đài Loan tuyên bố chủ quyền”, tờ China Daily viết.

Mối quan hệ Trung Quốc – Đài Loan càng trở nên căng thẳng kể từ khi bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo Đài Bắc vào năm 2016.

Bắc Kinh cho rằng, bà Thái đang theo đuổi con đường giành độc lập cho Đài Loan, hành động được xem là vượt qua giới hạn đỏ của chính quyền Bắc Kinh. Trong khi đó, bà Thái vẫn khẳng định muốn duy trì tình trạng hiện nay và cam kết duy trì hòa bình.

Phía Đài Bắc cũng đã lên tiếng hoan nghênh dự luật tăng cường quan hệ với Đài Loan của Mỹ.

Phát biểu trước giới báo chí vào hôm nay, ông William Lai, một quan chức Đài Loan nhấn mạnh Mỹ là một đồng minh vững chắc của Đài Loan và gửi lời cảm ơn tới dự luật của Mỹ.

“Chúng tôi toàn tâm toàn ý đánh giá cao dự luật của Mỹ và tin rằng trong tương lai mối quan hệ Mỹ – Đài Loan sẽ còn tiến triển hơn nữa”, ông Lai nói.

Còn tờ Thời báo Hoàn Cầu lại khẳng định, Trung Quốc có thể “đưa ra các biện pháp mục tiêu để chống lại các lực lượng ủng hộ độc lập ở Đài Loan”.

“Trong lĩnh vực quân sự, sức mạnh của quân đội Trung Quốc đã thay đổi theo tình hình quân sự và chính trị ở eo biển Đài Loan. Nhờ sự phát triển nhanh chóng, Trung Quốc đang nắm trong tay sáng kiến chiến lược vô song ở eo biển Đài Loan”, tờ Thời báo Hoàn Cầu còn nhắc tới việc thu hẹp đường thủy chia cắt Trung Quốc và Đài Loan.

Trong năm ngoái, Bắc Kinh đã đẩy mạnh các hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan bao gồm 16 cuộc tập trận gần Đài Loan. Hồi tháng 12/2017, cơ quan quốc phòng Đài Loan cảnh báo mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc đang lớn từng ngày.

Mỹ dù không thiết lập quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng khẳng định sẽ giúp Đài Bắc tăng cường năng lực quân sự thông qua các thương vụ mua bán vũ khí. Bắc Kinh cũng đã nhiều lần khẳng định Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất trong mối quan hệ Mỹ – Trung.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: