• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Giữa khủng hoảng ngoại giao, Anh “âm thầm” ra đòn giới tỉ phú Nga

Nước Anh đang chịu nhiều sức ép trong nước và từ nước ngoài để thắt chặt kiểm soát đối với tiền tệ tham nhũng.

Nhiều tỷ phú Nga thân cận với ông Putin đã bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt mới nhất. (Nguồn: Getty)

Theo Bloomberg, trong khi nước Mỹ đã đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhất nhắm vào giới tài phiệt Nga, Vương quốc Anh cũng đang chịu áp lực trong nước và nước ngoài để thắt chặt kiểm soát và xóa đi “danh tiếng” như một địa điểm rửa tiền tham nhũng.

Một cơ quan của Anh đã ước tính rằng hơn 90 tỷ bảng Anh (127.5 tỷ USD) tiền đổ vào Vương quốc Anh mỗi năm, chủ yếu “cập bến” vào các công ty bất động sản, giới luật sư, chủ ngân hàng và kế toán. Số tiền đến từ Nga chiếm một phần lớn con số trên, và phần lớn đổ vào bất động sản cao cấp.Theo thông tin của tổ chức giám sát tham nhũng Minh bạch quốc tế, khoảng 1/5 các khoản mua bất động sản đáng ngờ từ năm 2008 – 2015, trị giá 729 triệu bảng Anh tại nước này do người Nga thực hiện. Ben Cowdock, nhà nghiên cứu hàng đầu của nhóm này về tiền bẩn ở Anh, nói: "Xét về số lượng dòng chảy tài chính đi qua London, có thể đây là một trong những trung tâm rửa tiền lớn nhất trên thế giới".

Ngày 10/ 4, quan chức về trừng phạt hàng đầu của Mỹ Sigal Mandelker cảnh báo London rằng, ngân hàng Anh sẽ phải đối mặt với "nhiều hậu quả" nếu họ tiếp tục kinh doanh với các cá nhân và tổ chức bị liệt vào danh sách đen.

Anh đã tuyên bố việc xem xét lại 700 visa đã cấp cho những người Nga giàu có và đưa ra một công cụ mới nhằm mục tiêu vào các quỹ được cho là có liên quan tới tham nhũng. Các nhà quản lý đã sử dụng công cụ trên lần đầu tiên vào tháng 2 để đóng băng hai tài sản trị giá 22 triệu bảng Anh thuộc sở hữu một cá nhân không xác định. Năm ngoái, Cơ quan Quản lý Tài chính Anh đã phạt Ngân hàng Hà Lan AG 163 triệu bảng - hình phạt lớn nhất từng xảy ra tại Anh vì vi phạm các quy định về rửa tiền - trong việc chuyển 10 tỷ USD từ Nga sang tài khoản ngân hàng nước ngoài.

Michael O'Kane, thuộc công ty luật Peters & Peters, nói rằng một số người Nga gần đây đã tiếp cận công ty này để được tư vấn. "Khi mối quan hệ xấu đi giữa hai nước, họ có thể bắt đầu nhìn sang những nơi khác để đi."

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: