• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Điểm khác biệt giữa 2 lần Mỹ không kích tên lửa Syria

Quyết định tấn công Syria tối 13/4 của Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh dấu lần thứ hai ông ra lệnh không kích quốc gia này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo tấn công Syria năm 2018. (Ảnh: AP)

Theo CBS, năm 2017, Tổng thống Mỹ chỉ đạo không kích tên lửa hành trình nhằm vào một sân bay Syria, đáp trả một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học mà Mỹ cho rằng chính quyền Tổng thống Syria Assad chịu trách nhiệm.

Năm 2018, Mỹ cùng Anh, Pháp tham gia tấn công tập trung vào 3 địa điểm, theo Lầu Năm Góc.

Những điểm khác biệt nổi bật trong hai cuộc tấn công bao gồm.

Số lượng tên lửa

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết vụ không kích năm 2018 kéo theo số lượng vũ khí khoảng gấp đôi năm trước. Số lượng Lầu Năm Góc đưa ra là 105 tên lửa, trong khi đó năm ngoái chỉ có 59. Bên cạnh đó, ông Mattis nói cuộc tấn công năm nay mạnh hơn năm ngoái rất nhiều.

Số lượng và loại mục tiêu

Năm 2018, Mỹ và các đồng minh tấn công Syria nhằm vào 3 mục tiêu: hai kho lưu trữ và một trung tâm nghiên cứu được cho là có liên quan đến chương trình vũ khí hóa học của chính quyền Syria. Cụ thể, liên minh Mỹ đánh kho vũ khí Him Shinshar, ngoại ô thành phố Homs và trung tâm nghiên cứu Barzeh ở Damacus.

Trong khi đó, năm 2017, sân bay Shayrat là mục tiêu duy nhất, được cho là nơi chính quyền Assad bắt đầu cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học.

“Năm ngoái trọng tâm là việc vận chuyển”, người phát ngôn Lầu Năm Góc Dana White cho biết. “Lần này, các cuộc không kích đánh thẳng vào việc nghiên cứu, phát triển, cất giữ. Chúng tôi rất tự tin là ngăn cản được ông Assad sản xuất nhưng vũ khí đó".

Sự tham gia của các đồng minh

Cuộc tấn công năm nay của Mỹ nhằm vào Syria có sự tham gia của Anh và Pháp. Năm ngoái, Mỹ thực hiện vụ tấn công một mình.

Tổng thống Donald Trump ngày 13/4 thông báo tác chiến phối hợp với lực lượng vũ trang Anh và Pháp, cảm ơn cả hai nước. Theo CBS, lần này ông làm việc chặt chẽ với Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, nói chuyện với hai lãnh đạo nhiều lần trong tuần qua điện thoại.

“Điều này không chỉ nổi bật về tăng cường khả năng quân sự mà còn về chính trị. Nó cho thấy sự đoàn kết giữa Mỹ và hai đồng minh lớn của chúng tôi là Anh và Pháp”, chuyên gia an ninh quốc gia Mỹ Jeff McCausland nói.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: