• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thượng đỉnh Mỹ - Nhật: Tập trung vào vấn đề Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tập trung chủ yếu vào vấn đề vũ trang hạt nhân của Triều Tiên khi họ gặp nhau vào tuần tới tại Florida.

Hội nghị thượng đỉnh Trump-Abe sẽ diễn ra tuần tới tại Mar-a-Lago, Palm Beach.

Hội nghị thượng đỉnh Trump-Abe tại Mar-a-Lago, Palm Beach lần này diễn ra trong bối cảnh các quan chức Mỹ đang xúc tiến tổ chức một hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Thượng đỉnh lần này sẽ là chuyến thăm lần thứ 2 của ông Abe tới Mar-a-Lago. Vào tháng 2/2017, hai ông Trump và ông Abe đã nhóm họp tại đó khi Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo.

Quan chức trên cho biết, ông Trump sẽ muốn nghe thêm lời khuyên từ ông Abe về cuộc họp sắp tới với ông Kim. Họ cũng sẽ nói về thương mại, khu vực Ấn Độ -Thái Bình Dương và hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông – động thái đã gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Hai nhà lãnh đạo cũng thường xuyên điện đàm.

"Tổng thống (Trump) dành rất nhiều sự tôn trọng đối với quan điểm của Thủ tướng Abe về an ninh Đông Bắc Á và chắc chắn ông sẽ muốn biết những lập trường sâu hơn từ Thủ tướng Abe – đi xa hơn những gì ông ấy đã chia sẻ".

Nhật Bản, một đồng minh lâu năm của Hoa Kỳ, đã bị bất ngờ khi ông Trump thông báo kế hoạch gặp ông Kim Jong-un. Ông Abe muốn đảm bảo rằng lợi ích an ninh của Tokyo được chú ý trong thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Các quan chức Hoa Kỳ và Nhật Bản thân cận với việc tiến trình cho hội nghị thượng đỉnh Trump-Abe nói rằng, Nhật Bản đang lo ngại ông Trump có thể tìm kiếm một thoả thuận với ông Kim, theo đó Bình Nhưỡng sẽ đồng ý từ bỏ việc phát triển các tên lửa có khả năng tiếp cận Hoa Kỳ, trong khi không loại trừ các tên lửa tầm ngắn và tầm trung – có thể đe doạ Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ông Abe đã nói với Quốc hội Nhật Bản trong tuần này rằng ông sẽ yêu cầu ông Trump tìm cách loại bỏ tất cả tên lửa của Triều Tiên có thể vươn tới Nhật Bản. Việc loại trừ tên lửa đạn đạo liên lục địa "không có ý nghĩa gì đối với Nhật Bản", hãng tin Kyodo trích lời ông Abe cho hay.

Hai ông Trump và ông Abe sẽ có buổi họp đầu tiên vào thứ Ba, sau đó sẽ có sự tham gia của các trợ lý an ninh quốc gia để đàm phán về nhiều nội dung hơn.

Vào thứ Tư tuần tới, hai nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản sẽ có cuộc thảo luận rộng hơn về một loạt các chủ đề, tiếp theo là một cuộc họp báo chung.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: