• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Triều Tiên ngừng thử hạt nhân vì sập núi ở bãi thử Punggye-ri?

Các nhà khoa học Trung Quốc xác nhận, núi Mantap tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên đã bị sập.

SCMP dẫn nguồn 2 nhóm khoa học của Trung Quốc cho hay, ngọn núi tại bãi thử hạt nhân của Triều Tiên đã bị sập, đặt Trung Quốc và các quốc gia láng giềng trước nguy cơ bị nhiễm xạ ở mức độ chưa từng thấy.

Một nhà nghiên cứu còn cho rằng: Có thể vụ sập núi sau 5 cuộc thử nghiệm hạt nhân là lý do khiến ông Kim Jong-un tuyên bố ngừng thử hạt nhân và đóng cửa khu Punggye-ri.

Trong số 6 cuộc thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên, 5 cuộc thử nghiệm gần nhất đều diễn ra dưới chân núi Mantap, tại bãi thử nghiệm Punggye-ri ở Tây Bắc nước này.

Nhóm nghiên cứu do nhà địa chất học Wen Lianxing của Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc dẫn đầu kết luận: Vụ sập núi đã xảy ra sau khi Triều Tiên tiến hành cuộc thử nghiệm đầu đạn hạt nhân ở đường hầm sâu 700m dưới đỉnh núi hồi mùa thu năm ngoái.

Theo các nhà nghiên cứu, bụi phóng xạ có thể thoát ra ngoài qua các lỗ và khe nứt ở ngọn núi bị sập.

"Cần phải tiếp tục theo dõi nguy cơ rò rỉ các vật chất phóng xạ do vụ tai nạn gây ra", nhóm nghiên cứu nhận định trong thông cáo.

Núi Mantap được Triều Tiên coi là địa điểm lý tưởng để thực hiện các vụ thử nghiệm hạt nhân ngầm vì độ cao hơn 2.100m trên mực nước biển và địa thế thích hợp độ dốc nhẹ, có khả năng chịu những tác động lớn về cấu trúc.

Được biết, bề mặt của Mantap không hề có dấu hiệu hư hỏng sau 4 cuộc thử nghiệm hạt nhân trước năm 2017. Tuy nhiên, quả bom với sức công phá 100 kiloton vào hôm 3/9/2017 đã khiến đá xung quanh bị "bốc hơi" với sức nóng chưa từng thấy và để lại một khoảng không có đường kính lên tới 200m.

Kết luận Mantap bị sập được đưa ra sau khi nhóm của ông Wen phân tích dữ liệu thu thập từ gần 2.000 trạm nghiên cứu địa chất.

Một nhóm nghiên cứu khác của Cơ quan Nghiên cứu Động đất Jilin (Trung Quốc) cũng đi tới kết luận tương tự.

Theo nhóm này, không chỉ một phần đỉnh núi bị sập mà còn xuất hiện một "ống khói", tạo điều kiện cho bụi phóng xạ thoát ra từ trung tâm thử nghiệm.

Thực ra, đồn đoán về khả năng khu thử nghiệm của Triều Tiên gặp rắc rối đã xuất hiện từ khi Lee Doh-sik, nhà địa chất hàng đầu Triều Tiên, tới Cơ quan Nghiên cứu Động đất Jilin khoảng 2 tuần sau cuộc thử nghiệm và bí mật gặp các nhà khoa học cấp cao của Trung Quốc.

Mặc dù mục đích cuộc gặp không được tiết lộ nhưng 2 ngày sau, Bình Nhưỡng đã tuyên bố sẽ không thử nghiệm hạt nhân trên đất liền nữa.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: