• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Người Philippines tuần hành khắp thế giới phản đối Trung Quốc

Các cộng đồng người Philippines trên thế giới tham gia “Ngày phản đối toàn cầu” chống lại “hành động xâm lược, chiếm đóng và quân sự hóa” của Trung Quốc ở biển Đông trong ngày 24-7.

Người dân Philippines tuần hành phản đối trước Lãnh sự quán Trung Quốc ở TP Makati hôm 24-7 Ảnh: REUTERS

Tại Philippines, đám đông đã tập trung tuần hành bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc ở TP Makati để phản đối sự hung hăng của Bắc Kinh và kêu gọi tẩy chay hàng hóa nước này.

Tại TP New York - Mỹ, bà Loida Nicolas Lewis, Chủ tịch USP4GG (một tổ chức của người Philippines tại Mỹ), dẫn đầu lực lượng biểu tình trước tổng lãnh sự quán Trung Quốc. “Chúng tôi kêu gọi Tòa trọng tài quốc tế về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc (ITLOS) ngăn chặn Trung Quốc thực hiện kế hoạch chiếm trọn biển Đông - dã tâm cướp bóc lớn chưa từng thấy trong lịch sử hàng hải” - bà Lewis nhấn mạnh. Nhiều thành phố khác trên nước Mỹ như San Francisco và Los Angeles chứng kiến những cuộc biểu tình tương tự.

Ngay cả những nơi không có lãnh sự quán Trung Quốc ở Mỹ như đảo Saipan và Guam, đại diện của USP4GG cũng tuyên bố tham gia ngày phản đối toàn cầu này nhằm thể hiện sự đoàn kết và bảo vệ lãnh thổ, chủ quyền một cách hòa bình của người Philippines. Trong khi đó, các lãnh đạo cộng đồng Philippines ở Anh, Ý, Pháp, Romania cũng tổ chức biểu tình phản đối Trung Quốc.

Ngoài biển Đông, Trung Quốc còn khiến Nhật Bản chỉ trích mạnh mẽ ở biển Hoa Đông. Hôm 24-7, Bắc Kinh tuyên bố có mọi quyền để khoan dầu khí ở gần vùng biển tranh chấp với Tokyo. Không những thế, nước này còn cho biết không công nhận đường trung tuyến mà Nhật Bản “đơn phương” đưa ra để phân định ranh giới trên biển giữa hai nước.

Tuyên bố này thậm chí còn nêu quan điểm rằng Trung Quốc có vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của nước này ở biển Hoa Đông kéo dài đến tận khu vực Máng Okinawa.

Nhật Bản đang lo ngại các giàn khoan mà Trung Quốc dựng gần ranh giới trên biển Hoa Đông giữa 2 nước không chỉ được dùng để khai thác dầu khí mà còn làm trạm radar hoặc căn cứ để Trung Quốc triển khai máy bay giám sát hoạt động trên không và trên biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Bình luận   

0 #1 Sơn Nguyễn Thứ 2-07-15 01:44
Hành vi ngang ngược, gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông bất chap luật pháp quốc tế khiến người dân các nước láng giềng ngày càng phản đối quyết liệt hơn.
Trích dẫn

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: