• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ - Hàn trống đánh xuôi, kèn thổi ngược, TQ bí mật cử người sang nói chuyện với Seoul

Cả Trung Quốc và Hàn Quốc đều không công khai thông tin về chuyến thăm Seoul của cấp dưới ông Tập Cận Bình.

Ông Kim Jong-un gặp ông Tập Cận Bình hồi tháng 5 ở Đại Liên, Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tờ Dong-a Ilbo (Hàn Quốc) ngày 31/7, đưa tin, ông Dương Khiết Trì - Ủy viên Bộ chính trị trung ương ĐCSTQ đã bí mật sang thăm Hàn Quốc hai ngày 11-12/7 để trao đổi với Seoul về việc ký kết hiệp ước kết thúc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên và triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD tại Hàn Quốc.

Giới phân tích ngoại giao Hàn Quốc cho rằng, việc một nhân vật chính trị cấp cao Trung Quốc như ông Dương Khiết Trì sang Hàn Quốc, rất có khả năng xuất phát từ việc Bắc Kinh muốn đóng vai trò lớn hon trong quá trình đàm phán về phi hạt nhân hóa và tuyên bố kết thúc chiến tranh trên bán đảo.

Một số ý kiến cho rằng, ông Dương có thể mang đến Hàn Quốc chủ đề mà nước chủ nhà "không muốn nghe hoặc không muốn đề cập công khai", bao gồm việc Nhà Xanh trước đây ủng hộ ba bên Mỹ-Triều-Hàn ký tuyên bố kết thúc chiến tranh.

Tuy nhiên, Trung Nam Hải lại kiên quyết rằng, Trung Quốc cần tham gia tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên bởi nước này là 1 trong những bên tham gia ký kết hiệp định đình chiến trước đây.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức Nhà Xanh xác nhận chuyến công du Hàn Quốc của ông Dương Khiết Trì và cho biết "hai bên đã thảo luận các vấn đề trong mối quan hệ Trung-Hàn trong bầu không khí vui vẻ nhưng không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào".

Theo quan chức này, chuyến thăm của ông Dương Khiết Trì không được công khai nhằm để hai chính phủ có thể tiến hành đội thoại "thuận lợi hơn".

Giới phân tích cho rằng, điều này chứng tỏ, chính phủ Hàn Quốc trở nên cởi mở hơn trước khả năng Trung Quốc tham gia ký kết tuyên bố kết thúc chiến tranh.

Trước câu hỏi "Chính phủ Hàn Quốc trước đây dường như luôn nhấn mạnh vai trò của ba nước Mỹ-Triều-Hàn trong việc công bố tuyên bố kết thúc chiến tranh nhưng sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, Seoul có vẻ nghiêng về phương án bốn nước Mỹ-Trung-Triều-Hàn cùng tuyên bố kết thúc chiến tranh?", quan chức Nhà Xanh cho rằng, không loại trừ khả năng Trung Quốc sẽ tham gia vào bàn đàm phán bốn bên và đây là lập trường nhất quán của Hàn Quốc.

Tờ Dong-a cũng dẫn nguồn tin tiết lộ, tại hội nghị liên Triều ở Singapore hôm 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng để nghị ba bên Mỹ-Triều-Hàn tuyên bố kết thúc chiến tranh nhưng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã từ chối.

Nguồn tin này cho biết, tuy Triều Tiên cũng mong muốn ký kết tuyên bố kết thúc chiến tranh nhưng nhấn mạnh cần bốn bên, bao gồm Trung Quốc tham gia vào bàn đàm phán.

Giới chuyên gia Hàn cho rằng, việc ông Kim Jong-un thẳng thừng từ chối yêu cầu ngay trước mặt Tổng thống Mỹ bởi ông ý thức được sự tồn tại của Trung Quốc. Trước đó, Trung Quốc đã thông qua các kênh ngoại giao gửi thông điệp rằng, nước này không thế vắng mặt trong tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: