• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ lo ngại máy bay siêu thanh mới của TQ

Máy bay siêu thanh mới của Trung Quốc có thể xâm nhập bất cứ hệ thống phòng thủ nào, kể cả của Mỹ.

Starry Sky-2 được thử nghiệm tại một địa điểm không xác định. Ảnh: CCTV

Ông Adam Ni, chuyên gia về quốc phòng Trung Quốc tại Đại học Quốc gia Australia cho biết, máy bay siêu thanh mà Bắc Kinh mới thử nghiệm có khả năng vượt qua mọi hàng phòng thủ tên lửa của bất kỳ quốc gia nào.

Máy bay siêu thanh Starry Sky-2 hay còn được gọi là Waverider đã có chuyến bay thử đầu tiên hôm 3.8 tại một địa điểm không được tiết lộ ở phía tây bắc Trung Quốc - tờ SCMP đưa tin. Nó có khả năng mang theo tên lửa hạt nhân nhanh gấp 6 lần vận tốc âm thanh.

Ông Adam Ni nhận định, Starry Sky-2 sẽ bổ sung sức mạnh cho quân đội Trung Quốc.

"Việc phát triển và thử nghiệm thành công máy bay siêu thanh Starry Sky-2 Waverider là một bước tiến khổng lồ trong chương trình vũ khí siêu thanh của Trung Quốc" - ông Ni nói với website nine.com.au của Australia.

"Tên lửa siêu thanh sẽ là một bổ sung mạnh mẽ cho bộ vũ khí tên lửa đa dạng của quân đội Trung Quốc. Quan trọng hơn, nó cho phép quân đội Trung Quốc đánh bại bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có của mọi quốc gia, kể cả Mỹ" - ông Ni nói.

Học viện Khí động lực không gian Trung Quốc cho biết, Starry Sky-2 được đưa vào không gian bằng tên lửa đẩy đa tầng trước khi tách ra và tự di chuyển.

Trong quá trình bay, tên lửa có khả năng cơ động và duy trì tốc độ Mach 5,5 (khoảng 6.789 km/h) trong hơn 6 phút và đạt tốc độ tối đa Mach 6 (khoảng 7.344 km/h).

Mặc dù mới là máy bay thử nghiệm, song Waverider có thể mang theo đầu đạn hạt nhân có khả năng xuyên thủng mọi lá chắn tên lửa hiện có.

Các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại chỉ có thể chặn được tên lửa bay ở tốc độ thấp và có thể dự đoán được quỹ đạo bay dễ dàng.

Nhà phân tích quân sự ở Bắc Kinh Zhou Chenming nói với tờ SCMP rằng Waverider có nhiều ứng dụng quân sự, ban đầu có thể được triển khai như vũ khí thông thường thay vì vũ khí hạt nhân.

Hồi đầu năm nay, tướng John Hyten, người đứng đầu Bộ Tư lệnh chiến lược Không quân Mỹ thừa nhận rằng siêu cường này hầu như không có khả năng tự vệ trước những vũ khí hạt nhân tương lai của Trung Quốc và Nga.

Phát biểu với các nghị sĩ Mỹ, ông Hyten cho biết tốc độ và khả năng của các tên lửa siêu thanh khiến hệ thống phòng thủ của Mỹ quá khó để có thể ngăn cản.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: