• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Cuộc chiến thương mại: Trump không nhân nhượng, TQ dọa phản đòn

Mỹ chính thức áp thuế bổ sung đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong khi Bắc Kinh cũng không nhân nhượng khi khẳng định sẽ đáp trả tương xứng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ áp thuế bổ sung lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, đưa cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung lên một cấp độ mới.

Trump quyết không nhân nhượng

"Suốt nhiều tháng qua, chúng tôi đã hối thúc Trung Quốc thay đổi các chính sách không công bằng cũng như cần đối xử công bằng và "có qua có lại" với các công ty của Mỹ. Chúng tôi đã chỉ rõ cần những thay đổi gì và cho Trung Quốc cơ hội để đối xử công bằng hơn với chúng tôi. Tuy nhiên, cho đến nay, Trung Quốc vẫn không cho thấy thiện chí sẵn sàng thay đổi các chính sách này", ông Trump tuyên bố.

"Là Tổng thống, tôi có trách nhiệm phải bảo vệ lợi ích của những người công nhân, nông dân, các chủ trang trại, các doanh nghiệp và đất nước này. Chính quyền của tôi sẽ không "làm ngơ" khi những lợi ích này bị xâm phạm", Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định thêm.

Sau vòng áp thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa và kim loại nhập khẩu của Trung Quốc, vòng áp thuế mới nhất này có hiệu lực với hơn một nửa hàng hóa Trung Quốc khi vào thị trường Mỹ.

Theo một quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump, mức thuế 10% đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ có hiệu lực từ ngày 24/9 và mức thuế 25% sẽ bắt đầu từ ngày 1/1/2019. Vị quan chức này cũng nhận định mục đích của việc trì hoãn áp thuế là để phần nào giúp cho các doanh nghiệp Mỹ có thời gian để thích nghi với chuỗi cung ứng của họ.

Trong vòng đầu tiên, Mỹ đã áp thuế với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, tập trung chủ yếu vào hàng hóa công nghiệp nhưng vòng áp thuế ngày 17/9 bao gồm cả một lượng lớn hàng hóa tiêu dùng.

Danh sách hàng hóa bị áp thuế đã có một vài thay đổi so với danh sách ban đầu được công bố vào tháng 7/2018. Theo đó, khoảng 300 mặt hàng bị đánh thuế đã được cắt giảm khỏi danh sách này, gồm có các đồ điện tiêu dùng như đồng hồ thông minh, chất hóa học công nghiệp, sản phẩm bảo bộ như mũ bảo hiểm xe đạp, thiết bị an toàn cho trẻ em…

Dù đã cắt giảm một số mặt hàng khỏi danh sách áp thuế, tổng giá trị của các mặt hàng bị đánh thuế của Trung Quốc vẫn lên tới 200 tỷ USD.

Động thái này đã củng cố thêm những cam kết của ông Trump về cuộc chiến thương mại ngay cả khi gần đây, Bộ Tài chính Mỹ đã nỗ lực đàm phán với Bắc Kinh. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán này tính đến này vẫn không có hiệu quả dù Mỹ đã phát đi những tín hiệu rõ ràng về việc Trung Quốc cần làm gì để thay đổi các mức thuế này.

Trung Quốc dọa phản đòn

Trước việc Mỹ tiếp tục đánh thuế lên hàng hóa Trung Quốc, Bộ Thương mại Trung Quốc đã khẳng định sẽ đáp trả “đòn tấn công” của ông Trump bằng cách áp thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc khoảng 85 - 95% hàng nhập khẩu Mỹ vào Trung Quốc sẽ bị áp thuế trong cuộc chiến tranh thương mại này.

Bắc Kinh cũng nhấn mạnh các tranh cãi về thương mại không có lợi cho bất kỳ ai. "Chúng tôi luôn cho rằng biện pháp đúng đắn duy nhất để giải quyết những tranh cãi về thương mại là qua đối thoại và đàm phán trên cơ sở tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết.

Truyền thông Trung Quốc trước đó cũng chỉ trích mạnh mẽ việc Mỹ và Chính quyền Tổng thống Trump làm leo thang căng thẳng thương mại. Đầu tháng 8/2018, truyền thông Trung Quốc dẫn lời một phóng viên giấu tên gọi Mỹ là "hố đen phá hủy của cải toàn cầu".

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Trump đã bắt đầu cuộc chiến tranh thương mại với cáo buộc Trung Quốc trộm cắp sở hữu trí tuệ. Nhà Trắng cho rằng việc áp thuế này là cần thiết để gây sức ép buộc Bắc Kinh phải thay đổi các chính sách kinh tế và bảo vệ các doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động ở Trung Quốc.

Các nhà kinh tế ước tính rằng việc áp thuế sẽ làm tăng giá cả với cả các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ. Điều này có thể làm giảm các quỹ đầu tư lớn và sức mua của người tiêu dùng cũng như về lâu dài có thể gây thiệt hại lớn hơn cho nền kinh tế.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: