• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ấn Độ sẽ mua tàu chiến Nga trị giá 2,2 tỷ USD

Ấn Độ đã dọn đường cho thỏa thuận lớn nhất của nước này với Nga, sau khi đạt thỏa thuận tương tự với Mỹ.

Thời báo Kinh tế của New Delhi cho biết, sau khi khôi phục quan hệ quốc phòng với Hoa Kỳ hồi đầu tháng này, Ấn Độ đã chuyển sang Nga để có được 4 tàu chiến mới cho hải quân nước này.

Một thỏa thuận mua thêm các tàu khu trục tiên tiến lớp Talwar trị giá 2,2 tỷ USD đang được thiết lập bất chấp các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm ngăn chặn việc kinh doanh với Moscow.

Thỏa thuận này dự kiến ​​sẽ được ký kết bởi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp ở New Delhi vào ngày 5/10. Trong đó, 2 tàu sẽ được đóng tại xưởng đóng tàu Goa (Ấn Độ), 2 chiếc còn lại sẽ được gửi từ Nga.

Theo Thời báo Kinh tế, tới nay việc mua vũ khí từ Nga bị cản trở bởi các biện pháp trừng phạt tài chính của Hoa Kỳ theo Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt – CAATSA.

Các chuyên gia cho rằng, New Delhi sẽ vẫn tiến tới thỏa thuận với Moscow và né các biện pháp trừng phạt bằng cách sử dụng đồng rupe của Nga thay vì đồng USD của Mỹ trong các thương vụ này.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman cho biết hôm thứ Hai rằng đất nước của bà sẽ không để mối quan hệ với Nga bị ảnh hưởng bởi các lệnh cấm vận của Mỹ.

Đồng thời, các cuộc đàm phán về thỏa thuận mua tên lửa S-400 với Nga đã gần như hoàn tất và Ấn Độ đang trong thúc đẩy hoàn tất thương vụ sớm, bà Sitharaman nói thêm.

Tin tức về thỏa thuận mua tàu khu trục được đưa ngay sau khi Ấn Độ ký kết một thỏa thuận đạt dấu mốc quan trọng với Mỹ vào đầu tháng 9, cho phép New Delhi tiếp cận các hệ thống phòng thủ tiên tiến.

Những diễn biến này cũng được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj nói rằng, New Delhi đặc biệt coi trọng mối quan hệ với Moscow và hai nước đã thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt và đặc quyền.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: