• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ bắt tay Pakistan đóng hàng chục UAV tấn công

Trung Quốc và Pakistan đã thống nhất cùng phối hợp sản xuất loại máy bay không người lái (UAV) tiên tiến.

Máy bay không người lái Wing Loong II. Ảnh: SCMP

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết Tập đoàn công nghiệp hàng không Chengdu (CAC) và Liên hiệp chế tạo hàng không Pakistan (PAC) ngày 6/10 đã đăng lên mạng xã hội xác nhận sẽ sản xuất 48 máy bay không người lái Wing Loong II.

Chi tiết về thỏa thuận này chưa được công bố rộng rãi. Lần đầu tiên Wing Loong II “ra mắt” công chúng là tại Triển lãm Hàng không Trung Quốc trong tháng 11/2016 ở thành phố Châu Hải, tỉnh Quảng Đông. Trong tháng 2 vừa qua, Wing Loong II đã có chuyến bay thử đầu tiên.

Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) đã thiết kế Wing Loong II có khả năng do thám và tấn công. Wing Loong II còn có thể chở 480kg thiết bị, trong đó có tên lửa chống hạm YJ-9E.

Nhờ cánh quạt tuabin trợ lực, Wing Loong II có thể bay liên tục trong 20 giờ ở vận tốc 150-370km/h và độ cao tối đa là 9.000m.

Wing Loong II có hình dáng nhiều tương đồng với “đồng nghiệp” MQ-9 Reaper của Mỹ. Chiều dài của Wing Loong II là 11m và sải cánh 20,5m.

Trong tháng 11/2017, đã xuất hiện hình ảnh vệ tinh cho thấy quân đội Pakistan vận hành máy bay không người lái Wing Loong I. Trung Quốc đã bán Wing Loong I cho Indonesia, Kazakhstan, Mỹ và các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Pakistan cũng từng tự sản xuất máy bay không người lái - chiếc Burraq vốn lần đầu “tung cánh” trên bầu trời trong năm 2015.

CAC và PAC còn hợp lực phát triển loại máy bay chiến đấu hạng nhẹ mang tên JF-17 Thunder tại Pakistan và được gọi là FC-1 ở Trung Quốc. Myanmar và Nigeria đã mua máy bay JF-17 Thunder này.

Tổ chức Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (Thụy Điển) trong tháng 3 cho biết Trung Quốc là nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất tới Pakistan. Theo đó, 70% vũ khí Pakistan mua trong thời kỳ từ năm 2013-2017 là từ Trung Quốc.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: