• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Sử dụng chip gián điệp, TQ đang tiến tới cuộc Chiến tranh Lạnh mới với phương Tây?

Bài báo của Bloomberg dẫn 17 nguồn tin tình báo và doanh nghiệp cho biết, tình báo Trung Quốc đã cài chip vào thiết bị của khoảng 30 công ty và nhiều cơ quan chính phủ Mỹ.

Kích thước các chíp siêu nhỏ được cho là của Trung Quốc cài vào máy chủ các công ty Mỹ. Ảnh: Bloomberg.

Chuyện không mới

Câu chuyện này không hoàn toàn mới với Vương quốc Anh. Năm 2013, một báo cáo từ Ủy ban tình báo quốc gia Anh đã cảnh báo rằng công ty điện tử khổng lồ Huawei của Trung Quốc đã cung cấp cho Tập đoàn viễn thông đa quốc gia tại Anh (BT) kỹ thuật phần cứng chứa nhiều rủi ro an ninh.

Theo báo cáo này, khi kiểm tra một số bộ phận do Huawei sản xuất, các nhà nghiên cứu đã phát hiện các mã (code) nhằm cản trở việc xác minh phần mềm. Hiện công ty này đang hoạt động để giúp xây dựng mạng 5G tại Anh, mặc dù trước đó đã bị từ chối ở Mỹ, Australia và Ấn Độ.

Công nghệ thuộc sở hữu của Trung Quốc từ lâu đã bị nhìn nhận đầy hoài nghi. Rõ ràng, những lo ngại của Thủ tướng Anh về việc cho phép Trung Quốc giành quyền tiếp cận khu vực hạt nhân của nước này năm 2016 không phải là điều vô căn cứ.

Và sau bài viết của Bloomberg về việc Trung Quốc đã cài các con chip vào các thiết bị điện tử của doanh nghiệp Mỹ, nhiều cơ quan an ninh quốc gia trên khắp thế giới sẽ phải nháo nhào đánh giá xem liệu hệ thống của mình có đang chịu những tổn hại tương tự hay không.

Cuộc Chiến tranh Lạnh mới?

Khi công ty mua sắm trực tuyến Amazon cũng trở thành một nạn nhân của những con chip siêu nhỏ từ Trung Quốc, điều đó đồng nghĩa với việc một lượng lớn mã độc đã được đưa trực tiếp vào các giao dịch quốc tế một cách dễ dàng.

Chúng ta đều biết đây mới chỉ là khởi đầu của một cuộc điều tra lâu dài đối với các thiết bị điện tử do Trung Quốc sản xuất. Đây là một ví dụ nữa cho thấy Bắc Kinh đang tiến tới một cuộc Chiến tranh Lạnh mới với phương Tây.

Tuy nhiên phía Trung Quốc cũng sẽ phải đón nhận cơn dư chấn sau cú sét đánh từ tiết lộ của Bloomberg. Đây sẽ là một đòn chí mạng cho các công ty điện tử Trung Quốc đang cố gắng thâm nhập vào thị trường Mỹ, đồng thời phá hủy những nỗ lực ngăn chặn một cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tại Washington.

Cuối cùng, sự kiện chấn động này còn làm ảnh hưởng đến thanh danh của các công ty sản xuất Trung Quốc và là minh chứng lớn ủng hộ cho lập trường của chính quyền Tổng thống Trump, rằng sản xuất trong các ngành công nghiệp chủ chốt của Mỹ cần phải được mang về quê nhà.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: