• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Chuyên gia TQ: Bắc Kinh sẽ biến vùng biển phía Đông Đài Loan thành nơi bất khả chiến bại

Ngày 15/10, chiến đấu cơ trên toàn đảo Đài Loan đã tham cuộc huấn luyện đánh chặn tấn công phòng không với đối tượng giả định được cho là nhóm tàu sân bay Liêu Ninh.

Tiêm kích hạ cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh. Ảnh minh họa

Máy bay trên đảo cất cánh khẩn cấp

Sáng sớm ngày 15/10, toàn bộ chiến đấu cơ của Đài Loan đã cất cánh khẩn cấp nhằm ngăn chặn hành động không kích của kẻ thù. Đây là nội dung cuộc diễn tập của cơ quan phòng vệ đảo.

Theo Liberty Times Net (Đài Loan), cuộc diễn tập diễn ra từ 5 giờ 30 đến 8 giờ sáng 15/10 với sự tham gia của ba lực lượng hải - lục - không quân, tiến hành diễn tập phòng không liên hợp và ngăn chặn không kích dựa trên kinh nghiệm của cuộc tập trận Hán Quang và "kế hoạch sẵn sàng chiến đấu".

Theo đó, khoảng 4 giờ sáng tại căn cứ không quân Hoa Liên, bốn máy bay tiêm kích Mirage 2000 và 10 chiến đấu cơ F-16 đã sẵn sàng đợi lệnh. Đến 5 giờ 40 phút sáng, 6 chiến đấu cơ F-16 và 2 tiêm kích Mirage 2000 mang theo dàn thiết bị gây nhiễu điện tử ALQ-184 đã cất cánh khẩn cấp.

Hải quân Đài Loan cũng triển khai nhiều loại tàu khác nhau như tàu khu trục lớp Kidd, tàu hộ vệ lớp Thành Công và tàu hộ vệ La Fayette tham gia diễn tập phòng không. Trong khi, lục quân Đài Loan cũng triển khai các hành động phối hợp toàn diện trong cuộc diễn tập.

Quan chức Đài Loan cho hay, diễn tập lần này là hoạt động huấn luyện thường xuyên của đảo, mỗi ngày đều có chiến đấu cơ tuần tra trên không, các căn cứ đều được bố trị số lượng chiến đấu cơ nhất định theo quy định.

Nội dung diễn tập ngày 15/10 bao gồm cất cánh khẩn cấp tiến hành đánh chặn và giám sát, trong đó có một số chiến đấu cơ đảm nhiệm nhiệm vụ "đóng giả kẻ thù". Thông tin chi tiết của cuộc diễn tập không được tiết lộ do quân đội Đài Loan coi đây là thông tin cơ mật.

Lực lượng quân sự chênh lệch

Một số ý kiến cho rằng, cuộc diễn tập ngày 15/10 của Đài Loan mục đích nhằm tăng cường khả năng phòng vệ trước sức đe dọa của Bắc Kinh, với nội dung giả định nhóm tàu sân bay Liêu Ninh thực hiện không kích vào Hoa Liên. Đây là nội dung huấn luyện lần đầu tiên được quân đội Đài Loan tiến hành.

Báo tiếng Hoa Đa chiều dẫn lời nhà phân tích quân sự Trung Quốc Ngụy Đông Húc cho rằng, thực tế, chiến đấu cơ trên tàu Liêu Ninh chưa từng bay qua Đài Loan bởi nhóm tàu này được sử dụng chủ yếu vào nhiệm vụ huấn luyện phi công, nhằm chuẩn bị cho tàu sân bay thứ hai của hải quân Trung Quốc chuẩn bị được đưa vào biên chế.

Ông này cũng đưa ra sự so sánh về sức mạnh quân đội hai bờ eo biển từ cuộc diễn tập ngày 15/10. Cụ thể, sức chiến đấu và kỹ thuật tối tân của loạt tiêm kích J-15, với biệt danh Cá mập của Trung Quốc sẵn sàng bỏ xa loạt F-16, Mirage 2000 hay AIDC F-CK-1 Ching-kuo của Đài Loan.

Do đó khi J-15 phối hợp với nhóm tàu khu trục, tàu hộ vệ và tàu ngầm hiện đại, Trung Quốc có thể biến vùng biển phía Đông Đài Loan thành vùng biển bất khả chiến bại, quân đội Đài Loan rất khó đối phó với ưu thế của lực lượng hải-không quân Trung Quốc, ông Ngụy nói.

Ngoài ra, chuyên gia Trung Quốc nhận định, trong tương lai, nhóm tàu sân bay Trung Quốc có thể sẽ vượt qua "chuỗi đảo thứ nhất", xuất hiện ở vùng biển Thái Bình Dương - phía Đông Đài Loan nhưng động thái này không nhất định nhằm vào Đài Loan mà chủ yếu là để phá vỡ thế kìm kẹp, bao vây của Mỹ và Nhật Bản.

Tuy nhiên, ông này nhấn mạnh, nếu hai bờ eo biển phát sinh xung đột, Bắc Kinh nhất định sẽ triển khai tàu sân bay tới phía Đông Đài Loan nhằm chặn đường rút lui của các thế lực đòi độc lập trên đảo.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: