• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ - Hàn trước nguy cơ “ăn quả đắng” khi liên tục ngừng tập trận chung

Mỹ và Hàn Quốc đã ngừng các cuộc tập trận không quân chung dự kiến diễn ra trong thời gian sắp tới nhằm thể hiện sự hỗ trợ thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên.

Hình ảnh trong một cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn. Ảnh: Getty.

Lầu Năm Góc cho biết, quyết định dừng cuộc tập trận Vigilant Ace đã được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo nhất trí.

Trong tuyên bố ngày 19.10, quân đội Mỹ cho biết, Mỹ - Hàn dừng các cuộc tập trận phòng không chung dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới. Động thái này nhằm "tạo mọi cơ hội để tiếp tục tiến trình ngoại giao" với Triều Tiên, theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White.

"Cả hai bộ trưởng đều cam kết điều chỉnh các cuộc diễn tập nhằm đảm bảo sự sẵn sàng của các lực lượng chiến đấu của chúng tôi. Hai bên cam kết duy trì sự phối hợp chặt chẽ và đánh giá các cuộc diễn tập trong tương lai" - bà Dana White nói.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc nói thêm, ông James Mattis đã trao đổi với người đồng cấp Nhật Bản về vấn đề này.

Vigilant Ace là một trong nhiều cuộc tập trận chung được ngừng lại sau các hội nghị thượng đỉnh liên Triều và hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hồi tháng 6 nhằm khuyến khích đối thoại phi hạt nhân hóa với Triều Tiên.

Trong cuộc tập trận Vigilant Ace năm ngoái, có hơn 230 máy bay, bao gồm 6 chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor và sự tham gia của khoảng 12.000 quân nhân Mỹ.

Sau hội nghị thượng đỉnh ở Singapore với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ dừng cuộc tập trận mùa hè với Hàn Quốc mang tên Người bảo vệ tự do Ulchi.

"Nếu chúng ta tiếp tục ngừng các cuộc tập trận lớn, năng lực quân sự của chúng ta sẽ bắt đầu bị hao mòn" - Abraham Denmark - cựu phó trợ lý quốc phòng phụ trách Đông Á dưới thời Tổng thống Barack Obama, nói.

Theo ông, quân đội Mỹ có thể chấp nhận việc ngừng các cuộc tập trận quân sự lớn trong khoảng 1 năm trước khi những thách thức nghiêm trọng hơn xảy đến với năng lực và khả năng sẵn sàng tác chiến của quân đội.

Cũng theo ông, các cuộc tập trận chung có vị trí đặc biệt quan trọng trong bối cảnh tư lệnh mới của lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc Robert Abrams vừa được bổ nhiệm hồi tháng trước.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: