• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dàn chiến đấu cơ, tàu sân bay "khủng" của Mỹ đổ xô về Nhật Bản làm gì?

Hôm 3/11, dàn chiến đấu cơ cùng tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan của Mỹ đã tới khu vực Tây Thái Bình Dương để tham gia cuộc diễn tập có quy mô lớn nhất từ trước tới nay ở Nhật Bản.

Tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan của hải quân Mỹ.

Theo Reuters, Nhật Bản và Mỹ đã huy động 57.000 thủy thủ cùng lực lượng thủy quân lục chiến và phi công tới tham dự cuộc tập trận mang tên "Keen Sword".

Cuộc tập trận năm nay có số lượng binh sĩ tham gia nhiều hơn so với năm 2016 là 11.000 người. Nội dung cuộc tập trận bao gồm mô phỏng không chiến, đổ bộ và phòng thủ tên lửa đạn đạo. Trong đó, 1/5 lực lượng vũ trang Nhật Bản với 47.000 người góp mặt trong đợt diễn tập năm nay.

Trong cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay diễn ra bên trong lãnh thổ và xung quanh Nhật Bản, Mỹ đã điều động tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan cùng nhiều tàu chiến và chiến đấu cơ F-18 tới tham dự.

Đặc biệt, cuộc tập trận lần này còn có sự góp mặt của Canada với 1 tàu hậu cần. Trong khi đó, các quan sát viên Anh, Pháp, Australia và Hàn Quốc cũng sẽ tới theo dõi cuộc tập trận "Keen Sword" diễn ra từ ngày 5/11 và kết thúc vào ngày 8/11.

“Chúng tôi ở đây để bảo toàn sự ổn định cần thiết. Những cuộc tập trận như Keen Sword là điều Mỹ cần phải làm”, Chuẩn Đô đốc Karl Thomas, Chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ chia sẻ.

Về phần mình, phát biểu khi đứng trên tàu sân bay USS Ronald Reagan, Đô đốc Hiroshi Egawa, Chỉ huy Hạm đội Nhật Bản nhấn mạnh, “liên minh quân sự Mỹ - Nhật là điều cần thiết để duy trì ổn định trong khu vực cũng như ở Ấn Độ - Thái Bình Dương”.

Đóng quân ở căn cứ Yokosuka gần thủ đô Tokyo của Nhật Bản, USS Ronald Reagan hiện là tàu chiến lớn nhất của Mỹ hoạt động ở châu Á với thủy thủ đoàn lên tới 5.000 người cùng khoảng 90 chiến đấu cơ F-18 Super Hornets.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: