• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Vụ bắt giữ CFO Huawei, rối rắm chồng rối rắm: TQ tố ngược Canada nói dối

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, nước này hiện vẫn không được phía Canada cung cấp toàn bộ tình tiết vụ việc CFO Huawei bị bắt giữ.

CFO Huawei Mạnh Vãn Chu. Ảnh: Daily News

Bộ Ngoại giao Canada ngày 10/12 cho biết, ngày 1/12 Lãnh sự quán Trung Quốc tại Canada đã được thông báo về vụ việc Ottawa bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu -diễn ra cùng ngày.

Tuy nhiên, trong buổi họp báo thường ngày tại Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 11/12, người phát ngôn Lục Khảng đã phản đối nội dung thông báo của phía Ottawa. Ông này khẳng định, phía Canada đã không thông báo kịp thời, thậm chí buộc Trung Quốc phải tìm kiếm thông tin qua các kênh thông tin khác.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên án chính phủ Canada đã vi phạm thỏa thuận lãnh sự song phương với điều khoản "trong trường hợp tương tự, chính phủ Canada có trách nhiệm và nghĩa vụ phải kịp thời thông báo cho Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc ở Canada".

"Chính phủ Canada đã không làm được điều này. Phía Trung Quốc đã phải tìm hiểu tình hình từ các nguồn tin khác", ông Lục nói.

"Thời gian đầu tiên khi nắm bắt được tình hình, phía Trung Quốc đã giao thiệp nghiêm khắc với chính phủ Canada", ông này nhấn mạnh.

Ông Lục Khảng chỉ trích, kể từ thời điểm phát sinh sự việc cho đến nay, phía Canada không cung cấp hết toàn bộ tình tiết vụ việc với Bắc Kinh.

Trước đó, trong buổi họp báo ngày 10/12, người phát ngôn Lục Khảng cũng đã lên án Canada không kịp thời thông báo vụ bắt giữ CFO Huawei cho phía Bắc Kinh nhưng cũng không tiết lộ thời gian chính xác mà nước này phát hiện ra vụ việc.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: