• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Khi vết trọng thương từ cuộc chiến với Mỹ thành "sự đã rồi", TQ còn bao nhiêu cơ hội để gỡ gạc?

Nhóm chuyên gia kinh tế của công ty Citigroup cho biết Trung Quốc đã mất đi nhiều lợi thế cạnh tranh với Mỹ và nhiều nước trên thế giới, do tác động của cuộc thương chiến kéo dài.

Nữ công nhân Trung Quốc. Ảnh minh họa: Area 23A/NYT.

Bloomberg trích dẫn dự đoán các nhà kinh tế học của tập đoàn tài chính Citigroup cho biết, dù cho hai ông Donald Trump và Tập Cận Bình có thực sự đi đến hòa giải, thì những tổn thương và thiệt hại mà nền kinh tế Trung Quốc phải gánh chịu từ cuộc thương chiến sẽ không thể hồi phục được nhanh chóng và tức thì như nhiều người mong đợi.

Nhóm chuyên gia của Citygroup, đứng đầu là ông Liu Li-Gang, đã đưa ra kết luận này dựa trên tình hình thị trường lao động hiện nay đang gặp sức ép lớn do cuộc chiến thuế quan dai dẳng của hai nước Trung - Mỹ; trong khi đó chi phí lao động lại đang ngày càng gia tăng.

Ông Liu cho biết, cuộc chiến thương mại với Mỹ có thể khiến mức tăng trưởng trong ngành xuất khẩu của Trung Quốc giảm gần một nửa trong năm tới, và đe dọa 4,4 triệu việc làm.

"Sự thật là Trung Quốc đang dần mất đi một vài lợi thế cạnh tranh của mình, đặc biệt là nguồn nhân lực giá rẻ và các lĩnh vực giá trị gia tăng thấp", theo báo cáo của Citigroup.

Hơn nữa, do cuộc thương chiến kéo dài, nhiều nhà sản xuất đã cân nhắc việc thay đổi chuỗi cung ứng. Citigroup nhận định, tuy điều đó chưa thể được thực hiện ngay, nhưng nó hoàn toàn có khả năng sẽ xảy ra trong tương lai, nếu mức thuế nhập khẩu cao như hiện nay vẫn tiếp tục được áp dụng với các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Ngay cả khi Bắc Kinh và Washington mới đạt được một thỏa thuận đình chiến thương mại tạm thời trong thời gian gần đây, thì các chuyên gia của Citygroup vẫn đặt tình huống giả định là mức thuế bổ sung sẽ được Mỹ tiếp tục áp dụng sau ngày 1/3/2019.

Cụ thể, nhóm này cho rằng khoảng thời gian 90 ngày có thể sẽ là chưa đủ để hai bên giải quyết những "bất đồng lớn" về những vấn đề như bảo mật IP, ép buộc chuyển giao công nghệ, sự thiên vị của Trung Quốc với các doanh nghiệp nhà nước, cũng như bảo mật thông tin và sở hữu trí tuệ.

Theo đó, Citigroup dự đoán cuộc thương chiến sẽ khiến tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc trong năm 2019 giảm gần 1 nửa so với cùng kỳ năm nay, chỉ còn khoảng 5,1%.

Ngoài ra, mức thuế 25%, nếu được áp dụng với 250 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, được dự báo sẽ còn khiến tăng trưởng GDP của quốc gia châu Á này giảm thêm 1,04% trong năm sau.

Đó là bởi Mỹ có thể lựa chọn thay thế hơn một nửa các mặt hàng xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ, có giá trị tương đương với 127,1 tỉ USD, bằng các loại hàng hóa nhập khẩu từ các quốc gia khác. Điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc sẽ chịu thiệt hại lớn.

Thậm chí, hiện nay mức thuế trên còn chưa được áp dụng, mà các chỉ số của thị trường lao động đã xuất hiện nhiều dấu hiệu đáng lo ngại, ví dụ như chỉ số PMI và chỉ số lao động biến động theo chiều hướng xấu, số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp ngày càng tăng..., ông Liu cho biết.

Tuy nhiên, ông này vẫn lạc quan rằng cuộc chiến thương mại giữa hai nước Mỹ-Trung vẫn có thể là cơ hội giúp Trung Quốc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và mở cửa thị trường, nếu nước này có thể vượt qua "cơn đau" ngắn hạn trước mắt.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: