• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Cảnh báo sự thất bại của Hải quân Mỹ trong cuộc chiến với Nga

Hải quân Mỹ có nguy cơ thất thế trong cuộc xung đột trên biển với Nga hoặc Trung Quốc nếu cường quốc quân sự đứng đầu thế giới không nâng cấp các phi đội máy bay chiến đấu và tàu sân bay.

Tạp chí The National Interest dẫn báo cáo từ Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách (CSBA) cho biết, nếu Mỹ không hiện đại hóa đội tàu sân bay của nước này, thì Lầu Năm góc cần xem xét nghiêm túc việc đầu tư tài chính nhằm nâng cấp các máy bay chiến đấu tác chiến trên tàu sân bay.

Theo báo cáo của CSBA, sau năm 1991, khả năng chiến đấu của các hạm đội Mỹ suy giảm đáng kể. Máy bay chiến đấu Grumman F-14 Tomcat, máy bay săn ngầm Lockheed S-3 Viking đã bị loại khỏi biên chế, thay thế bằng máy bay tiêm kích ném bom F/A-18 Hornet và F/A-18E/F Super Hornet.

Tuy nhiên, những thay đổi này đã tác động tiêu cực đến phạm vi hoạt động của máy bay tác chiến trên tàu sân bay, và trong thời điểm hiện nay, rất khó để đánh bại quân đội Nga và Trung Quốc.

"Năm 2018, phạm vi bay của máy bay tác chiến tàu sân bay là 1,3 nghìn dặm. Trong khi đó, Nga và Trung Quốc đang phát triển tên lửa chống hạm tầm xa và những vũ khí khác, đặt ra mối đe dọa cho tàu sân bay và các phi đội máy bay chiến đấu của Nga", The National Interest phân tích.

"Các hạm đội tác chiến tàu sân bay Mỹ thiếu tầm hoạt động, sức bền, sức chịu đựng và tính chuyên nghiệp hóa để sẵn sàng đương đầu với những chiến dịch quân sự với Nga, Trung Quốc", The National Interest kết luận.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: