• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Truy quét các băng đảng xã hội đen, TQ 1 lúc khui ra hơn 100 quan chức làm ô dù bảo kê

Những vụ án liên quan đến xã hội đen có sự tham gia của các quan chức đang gây nhức nhối tại Trung Quốc.

Cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc được biết đến nhiều lần nhận hối lộ từ xã hội đen. Ảnh: Time

Vào tháng 5/2018, sau hơn hai tháng điều tra bí mật, Sở Công an thành phố Hàng Châu, Sở Công an thành phố Kim Hoa đều thuộc Chiết Giang đã huy động gần 500 cảnh sát tiến hành vây ráp băng đảng xã hội đen lớn do tên trùm Ngu Quan Vinh đứng đầu.

Sau chiến dịch, 33 thành viên trong băng đảng của Ngu bị bắt, bên cạnh đó cơ quan chức năng thu giữ số lượng lớn hàng lậu và tài sản liên quan.

Theo Guancha (Trung Quốc), trước và sau Tết Nguyên đán 2019 vừa qua, trang web của Ủy ban kiểm tra kỷ luật tỉnh Chiết Giang lại liên tiếp công bố hai thông báo liên quan đến vụ án có nội dung về vấn nạn tham nhũng và vấn nạn ô dù, đề cập 27 quan chức liên đới, trong đó 17 người là cán bộ lãnh đạo của hệ thống chính trị phát luật, 12 người còn lại thuộc Sở công an Hàng Châu.

"Vấn nạn ô dù liên quan đến xã hội đen lần này là trường hợp có quy mô lớn nhất, thời gian dài nhất, mức độ liên quan rộng nhất mà tỉnh Chiết Giang xử lý những năm gần đây", Ủy ban kiểm tra kỷ luật Chiết Giang viết.

Cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết, các lãnh đạo cán bộ liên quan đến vụ án này tương đối nhiều và gây sức rúng động lớn.

Tuy nhiên, theo Guancha, đây chưa phải là sự vụ liên quan đến vấn nạn ô dù lớn nhất ở Trung Quốc. Trước đó, vào tháng 7/2018, vụ án "xe chờ hàng điên" ở Cáp Nhĩ Tân được điều tra đã khui ra hơn 122 người là công chức, cán bộ lãnh đạo liên quan đến 6 băng đảng bao kê tội phạm.

Vào thời điểm đó, trong hệ thống cảnh sát giao thông thành phố Cáp Nhĩ Tân có tới hơn 100 viên cảnh sát là ô dù cho các nhóm tội phạm này.

Theo tạp chí Kiểm tra giám sát Trung Quốc, tuy số tiền liên quan tới hơn 100 viên cảnh sát kia không lớn nhưng đây là vụ án tham nhũng mang tính hệ thống điển hình.

Ngoài ra, năm ngoái, vấn nạn ô dù cũng xảy ra ở Phúc Kiến. Ví dụ, vụ án liên quan tới cha con họ Lâm ở Phúc Châu có liên đới đến 66 cán bộ đảng viên địa phương, trong đó có 7 cán bộ cấp sở, 59 cán bộ cấp phòng.

Theo truyền thông Trung Quốc, hiện nay chuyên án tấn công truy quét các băng đảng xã hội đen đã thực hiện được hai năm - trong kế hoạch ba năm, ngày càng nhiều băng đảng bị lật đổ, thế lực ô dù bảo kê cho lực lượng này cũng bị tóm gọn.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: