• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hải quân Nhật Bản "gây choáng" cho TQ bởi quy mô hạm đội tàu ngầm

Hình ảnh số lượng lớn tàu ngầm tấn công hiện đại của Nhật Bản neo đậu bên cầu cảng đã khiến cho báo chí Trung Quốc cảm thấy "lạnh gáy".

Hải quân Nhật Bản là lực lượng có truyền thống lâu đời và đã chứng tỏ được năng lực đáng sợ trong thời kỳ Chiến tranh Thế giới thứ Hai khi đủ khả năng tranh đấu sòng phẳng cùng Hải quân Mỹ - cường quốc số 1 thế giới vào thời điểm đó cũng như hiện nay.

Sau khi chiến tranh kết thúc, Nhật Bản không còn quân đội mà thay vào đó là Cục phòng vệ dân sự, dẫn tới quy mô hải quân cũng bị thu hẹp đi đáng kể và không còn tàu mặt nước cỡ lớn như hàng không mẫu hạm.

Để đảm bảo khả năng duy trì sức mạnh quân sự trước các mối nguy cơ, Chính quyền Tokyo đặt niềm tin vào hạm đội tàu ngầm để thực hiện hình thức "chiến tranh du kích dưới đáy biển" khi xung quanh họ là những đối thủ rất đáng gờm.

Trang Sina của Trung Quốc mới đây đã đăng tải bức ảnh các tàu ngầm tấn công của Hải quân Nhật Bản neo đậu cạnh nhau bên cầu cảng, số lượng xuất hiện chỉ là 8 chiếc, bằng hơn 1/3 quy mô nhưng đã lớn hơn đa phần các quốc gia khác.

Theo thông tin được tờ báo Trung Quốc đưa ra, vào thời kỳ cao điểm thì hạm đội tàu ngầm của Nhật Bản đã lên tới con số 50 chiếc, nhưng sau thời kỳ suy thoái kinh tế thì đã bị giảm xuống chỉ còn 12 chiếc rồi được nâng lên thành 16 chiếc.

Diễn biến đáng quan tâm đã tới khi Thủ tướng Shinzo Abe lên cầm quyền, với chiến lược tái trang bị cho Quân đội Nhật Bản để đảm đương những trọng trách lớn hơn, số lượng tàu ngầm đang phục vụ của họ hiện đã là 20 tàu và tương lai có thể phát triển thêm nữa.

Theo thống kê, hiện tại hạm đội tàu ngầm của Hải quân Nhật Bản bao gồm 11 chiếc lớp Soryu, đây là tàu ngầm thông thường lớn nhất thế giới với lượng giãn nước đầy tải 4.200 tấn và chiều dài 84 m, nó được trang bị động cơ đẩy không cần không khí (AIP) cung cấp thời gian hoạt động rất lâu trong lòng biển.

Bên cạnh đó là 9 tàu ngầm lớp Oyashio cỡ 4.000 tấn, chiều dài 81,7 m, mặc dù kém tối tân hơn Soryu khi không được tích hợp động cơ AIP tuy nhiên sức mạnh của chúng vẫn cực kỳ đáng gờm. Với khả năng phóng tên lửa hành trình chống hạm UGM-84 Harpoon qua ống phóng lôi thì năng lực của Oyashio chẳng thua kém gì Kilo 877EKM của Hải quân Trung Quốc.

Điểm đáng chú ý nữa đó là 20 chiếc tàu ngầm lớp Soryu và Oyashio chủ yếu phân bổ tập trung về phía biển Nhật Bản, tạo ra mật độ dày đặc đủ để phong tỏa mọi cuộc tấn công của đối phương, đây là lực lượng được xem như át chủ bài của Tokyo trong trường hợp nổ ra xung đột.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: