• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đưa được Ý vào Vành đai - Con đường, TQ tiếp tục "gạ" Pháp

Ông Tập Cận Bình sắp có chuyến thăm Pháp, sau khi ký biên bản ghi nhớ với Ý về hợp tác trong khuôn khổ Vành đai - Con đường.

Đại lộ Champs Elysee ở Paris, Pháp. Ảnh: Bloomberg.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết ông muốn hợp tác với Pháp, trong khuôn khổ sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, khi ông chuẩn bị bắt đầu chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Pháp.

Trong một bài viết được đăng trên tờ Le Figaro, Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi hoạt động thương mại và đầu tư nhiều hơn giữa hai nước trong các lĩnh vực có tiềm năng như năng lượng hạt nhân, hàng không, vũ trụ và nông nghiệp.

Các nhà đầu tư của Pháp luôn được chào đón để chia sẻ các cơ hội phát triển ở Trung Quốc và tôi cũng hy vọng rằng các công ty Trung Quốc có thể thành công hơn ở Pháp, ông Tập Cận Bình nói,

Hôm thứ Bảy (23/3), Ý trở thành quốc gia đầu tiên thuộc nhóm G7 ký kết biên bản ghi nhớ liên quan đến Vành đai - Đường đai, đồng ý hợp tác trong khuôn khổ sáng kiến ​​do Trung Quốc lãnh đạo để xây dựng cơ sở hạ tầng thúc đẩy thương mại trên khắp hành tinh.

Về phần mình, Pháp không có kế hoạch ký bất kỳ bản ghi nhớ nào tương tự mặc dù Paris cũng tìm kiếm đầu tư của Trung Quốc. Tổng thống Emmanuel Macron hôm thứ Sáu cho biết Liên minh châu Âu cần phải tiếp cận quan hệ với Trung Quốc như một khối thống nhất chứ không phải là từng quốc gia riêng lẻ.

Ông Tập Cận Bình sẽ đến Pháp vào Chủ nhật sau khi có chuyến thăm Ý chính thức. Chủ tịch Trung Quốc sẽ dùng bữa tối với Tổng thống Pháp Macron gần thành phố Nice, miền nam nước Pháp, trước khi có các cuộc đàm phán song phương chính thức hơn ở Paris vào thứ Hai, nơi hai nhà lãnh đạo ​​sẽ ký một loạt hợp đồng đầu tư.

Ngày hôm sau, cuộc họp sẽ có sự tham gia Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: