• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Khởi công cao tốc do TQ bơm tiền, ông Hun Sen phản pháo lời chỉ trích TQ "thuộc địa hóa" Campuchia

Ngày hôm nay, 22/3, Campuchia chính thức khởi công dự án đường cao tốc trị giá 2 tỉ USD do Trung Quốc đầu tư.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (Ảnh: AFP)

AFP đưa tin, sau khi hoàn thành - theo dự kiến vào năm 2023, tuyến cao tốc dài khoảng 200 km sẽ kết nối thủ đô Phnom Penh với thành phố cảng Sihanoukville - nơi đã trở thành thiên đường với giới cờ bạc và các nhà đầu tư Trung Quốc.

Đoạn đường cao tốc trên được thi công bởi nhà thầu chính là Công ty TNHH công trình cầu đường Trung Quốc (CRBC), một trong 4 đơn vị quốc doanh quy mô lớn của Trung Quốc tham gia các gói thầu công trình ở nước ngoài sớm nhất.

Tuyến cao tốc cũng là một phần trong các dự án thuộc sáng kiến tham vọng Vành đai, Con đường của Bắc Kinh.

Phát biểu tại lễ động thổ ở tỉnh Kampong Speu, thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết, "Con đường sẽ có chi phí khoảng 2 tỉ USD... Đây là một dự án đồ sộ". Ông bổ sung, dự án này là "tuyến [cao tốc] đầu tiên" tại Campuchia.

Ông Hun Sen bác bỏ những nghi ngờ nhằm vào khoản đầu tư của Trung Quốc. Theo ông, "các nhà phê bình nói rằng Trung Quốc đang thuộc địa hóa Campuchia... Cho dù Trung Quốc muốn kiểm soát Campuchia thì Campuchia sẽ không để chuyện đó xảy ra."

Tham dự lễ khởi công cao tốc còn có thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Khổng Huyền Hữu. Ông Khổng cũng gọi những chỉ trích nhằm vào ý định của Bắc Kinh đằng sau dự án đầu tư cho Campuchia là "đổi trắng thay đen, tô vẽ khoản đầu tư của Trung Quốc như một cái bẫy".

"Trên thực tế, vốn của Trung Quốc không phải là bẫy, và thậm chí không phải là một mối đe dọa mà đó là sự hỗ trợ" cho sự phát triển của Campuchia - ông Khổng nói thêm.

Cho đến nay, Trung Quốc đã cung cấp nhiều viện trợ cùng các khoản vay cho Campuchia. Thủ tướng Hun Sen khen các gói viện trợ của Bắc Kinh là "không ràng buộc", so sánh với các viện trợ đi kèm điều kiện khắt khe của Mỹ hay Liên minh châu Âu (EU).

Trong vai trò nhà đầu tư lớn nhất ở Campuchia, Trung Quốc đã bơm nhiều tỉ nhân dân tệ vào nền kinh tế quốc gia Đông Nam Á này.

Hồi đầu tháng 3, tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) cho biết Campuchia đã phê chuẩn doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc Union Development Group sử dụng 45.000 hecta "đất vàng" ở tỉnh Koh Kong cùng 20% diện tích bờ biển vùng này vào dự án xây khu du lịch, với giá thuê đất khởi điểm chỉ từ 1 triệu USD/năm.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: