• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Chủ tịch TQ: Căng thẳng ở Trung Đông do sức ép của Mỹ

Ông Tập Cận Bình cho rằng, căng thẳng ở Trung Đông là do sức ép của Mỹ lên Iran và các bên cần kiềm chế.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: SCMP

Ngày 5/6 trước thềm chuyến thăm Nga, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố với truyền thông Nga rằng, gia tăng căng thẳng ở Trung Đông do sức ép của Mỹ lên Iran là đáng lo ngại và các bên cần kiềm chế.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang trong tháng qua, tròn 1 năm sau khi Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt các lệnh trừng phạt và đặc biệt gần đây chấm dứt gia hạn miễn lệnh trừng phạt các nước nhập khẩu dầu của Iran. Mỹ cũng có động thái gia tăng đối đầu khi cử thêm lực lượng, khí tài quân sự tới vùng Vịnh để chống lại cái gọi là mối đe dọa từ Iran.

Phát biểu với hãng thông tấn TASS và nhật báo Rossiyskaya Gazeta của Nga, Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng Thỏa thuận hạt nhân cần được tôn trọng và thực hiện đầy đủ vì nó có tầm quan trọng cho hòa bình, ổn định ở Trung Đông.

Trung Quốc đã tỏ ra giận dữ khi Mỹ đe dọa chống lại các nước và công ty vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ cấm nhập khẩu dầu của Iran. Trung Quốc và Iran có mối quan hệ năng lượng khá chặt chẽ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không trực tiếp đề cập lệnh trừng phạt dầu lửa nhưng bóng gió nói rằng, Trung Quốc sẽ tiếp tục bảo vệ vững chắc các quyền và lợi ích hợp pháp của nước này.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: