• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đằng sau vụ va chạm giữa tàu chiến Nga-Mỹ trên biển Hoa Đông

Cuộc đụng độ hôm thứ Sáu tuần trước giữa các tàu chiến của Nga và Mỹ là một sự bất thường nếu xét đến thời điểm và vị trí nơi nó diễn ra.

Lầu Năm góc khẳng định Nga là bên có lỗi trong việc để tàu chiến của mình suýt chút nữa va chạm với một tàu chiến Mỹ ở biển Hoa Đông hôm thứ Sáu tuần trước. Và đây chỉ là một trong những tình huống căng thẳng vẫn thường xuyên xảy ra giữa lực lượng vũ trang của hai nước.

Có một thực tế là, tất cả những tình huống căng thẳng như vậy đều xảy ra ở khu vực có liên quan tới Trung Quốc, và điều đó đã khiến người Mỹ cảm thấy lo ngại về sự hợp tác ngày càng gia tăng giữa Matxcơva và Bắc Kinh, mà mục đích của sự hợp tác này chính là thách thức vị thế của Mỹ với tư cách là cường quốc đứng đầu thế giới.

Cả Nga và Trung Quốc đều đang cố gắng mở rộng phạm vi hoạt động toàn cầu của mình, thách thức sự thống trị của quân đội Mỹ trên không và trên biển. Cả hai quốc gia này đang thay phiên nhau ngày càng có những hành động quyết liệt hơn. Với tư cách là những đối thủ ngang tầm với Mỹ, cả Matxcơva và Bắc Kinh thường xuyên cho thấy sự đồng lòng trong nhiều vấn đề địa chính trị. Và vụ đụng độ hôm thứ Sáu vừa qua giữa các tàu chiến của Nga và Mỹ cũng là một sự bất thường nếu xét đến vị trí nơi nó diễn ra.

Mặc dù Mỹ và Nga đã đưa ra hai kịch bản trái chiều về vụ đụng độ này, tuy nhiên điều rõ ràng là cả hai chiếc tàu chiến đều đang ở rất gần bờ biển Trung Quốc, và tất cả diễn ra sau cuộc họp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin đúng hai ngày.

Thời điểm hiện tại, cả Matxcơva và Bắc Kinh đều tuyên bố rằng mối quan hệ của họ đang ở mức “tốt nhất từ trước đến nay”.

“Có cảm giác rằng họ (Nga) đang bắt tay với người Trung Quốc. Họ đang xem liệu có thể làm được gì cùng với người Trung Quốc để thách thức Mỹ. Và nếu người Trung Quốc cần sự giúp đỡ ở Thái Bình Dương, họ sẽ có mặt. Đổi lại, họ hy vọng người Trung Quốc sẽ giúp đỡ họ ở các khu vực khác, chẳng hạn như Trung Á. Từ đó có thể thấy rằng, tại các điểm nóng khác nhau trên thế giới, sẽ đều có sự xuất hiện của ba quốc gia này với một bên là Mỹ, và bên kia là Nga và Trung Quốc”, Đại tá nghỉ hưu của Không quân Mỹ, đồng thời là chuyên gia phân tích quân sự của kênh CNN, ông Cedric Leighton, nhận định.

Tổng thống Nga Vladimir Putin không chỉ khẳng định mối quan hệ Nga-Trung đang ở mức cao chưa từng thấy, mà còn nhấn mạnh rằng Matxcơva và Bắc Kinh có chung quan điểm về nhiều vấn đề địa chính trị, bao gồm cả vấn đề Venezuela, xung đột ở Syria và căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Về phần mình, ông Tập Cận Bình đã gọi nhà lãnh đạo của nước Nga là “người bạn gần gũi nhất” của mình, đồng thời tuyên bố sự hợp tác giữa hai nước là “dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau”.

Kể từ năm 2013, hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau gần 30 lần. Trung Quốc và Nga đã xây dựng mối quan hệ chặt chẽ trong lĩnh vực thương mại. Và mới đây, cả hai bên đã khẳng định rằng họ sẵn sàng bắt tay với nhau để đạt được mục tiêu chiến lược chung – chống lại ảnh hưởng của Mỹ.

Đang có những dấu hiệu cho thấy Matxcơva muốn tăng cường tầm ảnh hưởng của mình trên trường quốc tế. Và điều này, rất có thể, sẽ dẫn đến sự leo thang căng thẳng với Mỹ.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: