• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ biến Huawei thành “át chủ bài” trong chiến tranh thương mại với TQ?

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steve Mnuchin thừa nhận, mặc dù tập đoàn viễn thông Huawei là một vấn đề an ninh quốc gia lớn đối với Mỹ, song họ vẫn có thể được dùng để giúp Mỹ có được một thỏa thuận có lợi hơn với Trung Quốc.

Huawei có thể trở thành "át chủ bài" của Mỹ trong chiến tranh thương mại với Trung Quốc?

“Tôi tin rằng điều mà Tổng thống Donald Trump muốn nói đó là, trong tương lai ông sẽ sẵn sàng thực hiện một số bước đi nhất định đối với Huawei nếu ông ấy có được những điều kiện thuận lợi từ Trung Quốc cũng như một số cam kết từ nước này”, ông Mnuchin phát biểu. “Nếu Trung Quốc không muốn làm điều đúng đắn, Tổng thống Trump sẵn sàng áp đặt thuế để tái cân bằng quan hệ giữa hai nước”.

Phát biểu của ông Mnuchin được đưa ra sau những phát ngôn của ông Trump vào tháng 5 vừa qua, sau khi ông đưa Huawei, một trong những công ty đi đầu trong công nghệ mạng 5G của Trung Quốc, vào danh sách đen.

“Huawei là một tổ chức rất nguy hiểm”, ông Trump nói, đồng thời nhấn mạnh những hiểm họa về an ninh và quân sự có thể xảy ra nếu Mỹ để Huawei thâm nhập vào thị trường của mình. Cùng lúc đó, ông cũng thừa nhận rằng ông sẵn sàng chấp nhận một phần mạo hiểm để có được một thỏa thuận thương mại có lợi hơn với Trung Quốc. Theo ông, Huawei có thể được nhắc đến trong nội dung thỏa thuận này “theo cách nào đó”.

Trong lúc Huawei đang triển khai mang lưới 5G ra toàn thế giới, Mỹ khẳng định tập đoàn này đang thực hiện các hoạt động do thám theo mệnh lệnh của chính phủ Trung Quốc. Chính quyền Trump đã thực hiện một chiến dịch lớn để kêu gọi các đồng minh Châu Âu, Châu Á và Châu Mỹ Latinh tẩy chay công nghệ này, và mặc dù một số nước đã nhượng bộ, song rất nhiều quốc gia chủ chốt như Đức và Pháp đã không làm theo.

Ông Trump khẳng định Mỹ đang được lợi từ những hình thức đánh thuế mà ông áp dụng đối với hàng hóa Trung Quốc, và sẵn sàng mạnh tay đánh thuế hơn nữa. Tuy nhiên cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ là ông Larry Kudlow thừa nhận rằng hai bên đang chịu thiệt trong cuộc chiến thương mại, và chính các công ty và người tiêu dùng Mỹ đang phải chi trả cho mức thuế được áp đặt.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: