• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đô đốc Mỹ: Quân đội TQ sẽ vượt quân đội Mỹ ở Ấn Độ - Thái Bình Dương nhưng vẫn thiếu 1 điều

Đô đốc Mỹ cho biết, xét từ số lượng trang thiết bị vũ khí, sức mạnh quân sự Trung Quốc sẽ sớm vượt qua Mỹ ở khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương trong một hoặc hai năm tới.

Hải quân Trung Quốc. Ảnh minh họa: AP

Đô đốc Philip Davidson, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương mới đây cho biết, sức mạnh quân sự Trung Quốc có thể vượt qua quân đội Mỹ tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương về số lượng và chất lượng trong vài năm tới.

Cụ thể, trong bài phát biểu tại Diễn đàn an ninh Aspen ở Colorado hôm thứ Năm 18/7, miêu tả về sự mở rộng nhanh chóng sức mạnh quân sự của Trung Quốc, ông Davidson cho biết, xét từ số lượng trang thiết bị vũ khí, sức mạnh quân sự Trung Quốc sẽ sớm vượt qua Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

"Khi nhìn vào khả năng tác chiến và các vấn đề mà quân đội phải đối mặt, chúng tôi thấy rằng trong một hoặc hai năm tới, Trung Quốc về cơ bản sẽ vượt qua các nguồn lực quân sự mà bộ chỉ huy Ấn Độ-Thái Bình Dương có thể chỉ huy và kiểm soát", Đô đốc Mỹ nói.

Ông này cũng nói rằng, vì Trung Quốc đang phát triển mạnh mẽ công nghệ quân sự nên chất lượng sức mạnh quân sự của Trung Quốc cũng có thể vượt qua quân đội Mỹ trong tương lai gần.

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi nhìn thấy việc nâng cao sức mạnh trên không, trên biển, trên đất liền, không gian và mạng của họ. Nếu chúng tôi không chủ động hành động, chúng tôi sẽ gặp rủi ro khi Trung Quốc sẽ vượt qua chúng tôi vào giữa thế kỷ tới".

Tuy nhiên, Đô đốc Davidson cũng nói rằng, không có ai trong đội ngũ cấp cao quân đội Mỹ nói rằng họ muốn đối đầu với Trung Quốc và họ không có ý định kiềm chế Trung Quốc. Ngược lại, quân đội Mỹ hy vọng sẽ tiếp tục đối thoại và hỗ trợ tương hỗ với quân đội Trung Quốc.

Chiến lược quốc phòng của Mỹ công bố năm 2018 coi Trung Quốc và Nga là đối thủ cạnh tranh lớn. Lầu Năm Góc và các quan chức quân sự hàng đầu Mỹ cho rằng, Trung Quốc là mối đe dọa an ninh mà Washington sẽ phải đối mặt trong một thời gian dài nhưng nước này có một lợi thế mà Trung Quốc không có, đó là quan hệ đồng minh và đối tác của họ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. .

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: