• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ngoại trưởng TQ lên giọng "dằn mặt" Mỹ về Biển Đông: Đừng lợi dụng tình hình để "gieo rắc ngờ vực"

Chiều ngày 31/7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã trả lời câu hỏi của phóng viên về thái độ của Mỹ trước những diễn biến gần đây trên Biển Đông.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Simon Song.

Ngoại trưởng Trung Quốc dằn mặt Mỹ

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm thứ 4 (31/7), Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã cảnh báo các quốc gia ngoài cuộc đừng "thổi phồng" những tranh chấp trên Biển Đông, trong bối cảnh các hoạt động gần đây của Trung Quốc trong khu vực này đã khiến nhiều quốc gia trong khu vực và Mỹ bức xúc lên án.

"Chúng tôi cho rằng các nước ngoài khu vực không nên cố tình thổi phồng những khác biệt hay tranh chấp từ quá khứ", ông Vương trả lời một câu hỏi về việc Mỹ và các quốc gia ngoài châu Á tham gia trong các vấn đề biển Đông.

"Các quốc gia ngoài khu vực cũng không nên lợi dụng những khác biệt này để gieo rắc ngờ vực giữa Trung Quốc và các quốc gia ASEAN", Ngoại trưởng Trung Quốc nói.

Tuần trước, phía Trung Quốc đã cáo buộc rằng những lời chỉ trích của Mỹ về "vai trò" của Trung Quốc tại Biển Đông, trong đó bao gồm những bình luận của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, đều là "vu khống".

Được biết, hai ông Vương Nghị và Mike Pompeo sẽ có cuộc gặp gỡ bên lề hội nghị Ngoại trưởng ASEAN vào ngày thứ 5 tuần này (1/8).

"Tôi hy vọng là cả hai bên sẽ có thể đối thoại thẳng thắn và mang tính xây dựng", ông Vương nói về cuộc gặp sắp tới với người đồng cấp Mỹ.

Tình hình Biển Đông là một trong những vấn đề quan trọng được bàn luận tại hội nghị lần này.

Trong bản tuyên bố chung được đưa ra vào chiều 31/7, các Ngoại trưởng ASEAN đã bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng leo thang trên Biển Đông:

"Chúng tôi đã thảo luận về tình hình trên Biển Đông, trong đó các Bộ trưởng đã bày tỏ quan ngại về các hành vi lấn biển, các hoạt động và các sự cố nghiêm trọng trong khu vực - những điều này đã dần hủy hoại lòng tin, gia tăng căng thẳng và có thể tác động xấu tới hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực."

Một số nhà nghiên cứu và nhà phân tích nhận định rằng những hành động gây căng thẳng của Trung Quốc gần đây ở Biển Đông có thể trở thành đòn bẩy để Mỹ gia tăng áp lực đối với nước này.

Tuy nhiên, các chuyên gia này tin rằng Bắc Kinh sẽ không muốn đổ thêm dầu vào lửa, khi nước này vốn đang "rối như tơ vò" trong cuộc chiến thương mại với Mỹ và phong trào biểu tình ở Hong Kong.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: