• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Quyết đối phó TQ, Ấn Độ chi 130 tỷ USD sắm vũ khí mới: Toàn hàng "khủng"

Hải quân Ấn Độ đã hoàn thiện xây dựng kế hoạch mua 200 tàu chiến, 500 máy bay và 24 tàu ngầm tấn công trong khoảng thời gian từ 3 - 4 năm tới đây.

Xe tăng T-90 Bhishma Quân đội Ấn Độ tham gia lễ duyệt bình tại New Delhi tháng 1/2016. Ảnh: Reuters

Trước bối cảnh Ấn Độ đang phải đối mặt với các mối đe dọa an ninh đầy phức tạp, chính phủ nước này đã lên kế hoạch chi tới 130 tỷ USD nhằm tăng cường khả năng chiến đấu cho các lực lượng vũ trang trong vòng từ 5-7 năm tới.

Các nguồn tin chính thức cho biết, chính phủ Ấn Độ đã quyết định triển khai một kế hoạch đồ sộ để tăng tốc quá trình hiện đại hóa cả Lục quân, Hải quân và Không quân. Theo đó, một loạt vũ khí và khí tài quân sự trọng yếu như tên lửa, máy bay chiến đấu, tàu ngầm và tàu chiến sẽ được New Delhi đầu tư mua trong vài năm tới.

Ưu tiên trước mắt của Chính phủ Ấn Độ là nhanh chóng hiện đại hóa lục quân, gồm mua sắm 2.600 xe chiến đấu bộ binh và 1.700 xe chiến đấu sẵn sàng trong tương lai cho Lục Quân Ấn Độ.

Một ưu tiên quan trọng khác cũng được Chính phủ Ấn Độ tập trung đầu tư là mua 110 máy bay chiến đấu đa năng cho không quân nước này.

"Chính phủ sẽ chi 130 tỷ đô la cho chương trình hiện đại hóa tất cả các lực lượng vũ trang trong vòng 5 - 7 năm tới đây", tài liệu chính thức của Chính phủ Ấn Độ nêu rõ.

Những năm vừa qua, Quân đội Ấn Độ đã không ngừng kiến nghị chính phủ tăng cường phân bổ ngân sách đầy đủ để họ sẵn sàng đối phó với nguy cơ xảy ra chiến tranh trên cả "hai mặt trận", biên giới phía Bắc và biên giới phía Tây.

Các nguồn tin của trang News18 cho biết, chính phủ Ấn Độ nhận thức rất rõ được việc Trung Quốc đang không ngừng tăng cường sức mạnh không quân và hải quân, do vậy Ấn Độ phải trang bị cho các lực lượng của mình những khả năng ngang tầm với đối thủ.

Hải quân Ấn Độ đã hoàn thiện xây dựng kế hoạch mua 200 tàu chiến, 500 máy bay và 24 tàu ngầm tấn công trong khoảng thời gian từ 3-4 năm tới. Hiện tại, Hải quân Ấn Độ có khoảng 132 tàu, 220 máy bay và 15 tàu ngầm.

Chính phủ Ấn Độ cũng đang tích cực xây dựng một đại dự án quốc phòng để phòng thủ tất cả các không phận ở những thành phố lớn như Delhi và Mumbai.

New Delhi sẽ sớm đưa vào sử dụng những hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa Agni-V đầu tiên. Đây được đánh giá là bước tiến quan trọng trong khả năng phòng thủ quốc gia.

Agni-V có tầm tấn công 5.000 km và có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân. Trên thế giới cũng chỉ có một số ít quốc gia sở hữu loại tên lửa liên lục địa dạng này, trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Nga, Pháp và Triều Tiên.

Ân Độ hiện đã trang bị Agni-1 với tầm bắn 700 km, Agni-2 là 2.000-km, Agni-3 và Agni-4 có tầm tấn công từ 2.500 km đến hơn 3.500 km.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: