• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tín hiệu gì từ tàu sân bay TQ qua eo biển Đài Loan?

Tàu sân bay Trung Quốc mới được đưa vào hoạt động đã đi qua eo biển Đài Loan lần thứ hai hôm thứ Năm, cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết.

Trung Quốc nhiều lần đưa tàu sân bay đi qua eo biển Đài Loan. Ảnh: Msn/AFP.

Động thái này diễn ra chỉ vài tuần trước khi hòn đảo này tiến hành bầu cử để bầu nhà lãnh đạo mới.

Cơ quan này cho biết họ đang giám sát chặt chẽ tàu Sơn Đông, tàu sân bay đầu tiên được chế tạo trong nước của Trung Quốc và các tàu hộ tống khi những con tàu này đi qua eo biển ngăn cách Trung Quốc với Đài Loan.

Văn phòng nhà lãnh đạo Đài Loan cho biết trong một tuyên bố rằng Trung Quốc có "trách nhiệm quốc tế" để đóng góp vào hòa bình và thịnh vượng của eo biển và khu vực.

Tháng trước, Bắc Kinh xác nhận họ đã đưa tàu sân bay mới qua đi eo biển này - một phần của hoạt động đào tạo thường lệ, làm dấy lên mối lo ngại từ cơ quan đại diện của Washington tại Đài Loan.

Vào thời điểm đó, quan chức ngoại giao hàng đầu Đài Loan Joseph Wu cáo buộc Trung Quốc cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử của Đài Loan, nói rằng "cử tri sẽ không bị đe dọa". Đài Loan sẽ tiến hành bầu cử lãnh đạo vào ngày 11 tháng 1 và bà Thái Anh Văn đang hướng đến nhiệm kỳ thứ hai, chống lại đối thủ ủng hộ mối quan hệ nồng ấm hơn với Trung Quốc.

Bắc Kinh đã tăng cường sức ép quân sự và ngoại giao đối với Đài Loan kể từ khi bà Thái lên nắm quyền vào năm 2016, khi bà từ chối thừa nhận rằng hòn đảo này là một phần của "một Trung Quốc".

Trung Quốc vẫn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và sẽ đưa hòn đảo này quay về bằng vũ lực nếu cần thiết.

Bắc Kinh tuyên bố đầu tháng này rằng Sơn Đông đã chính thức được biên chế. Trước đó, tàu sân bay Liêu Ninh của nước này đã đi qua eo biển Đài Loan nhiều lần trong những năm gần đây, lần gần nhất là vào tháng Sáu.

Các tàu hải quân Hoa Kỳ định kỳ tiến hành các hoạt động tự do hàng hải ở eo biển Đài Loan, trong khi các tàu của Canada và Pháp cũng đã đi qua tuyến đường thủy này trong năm nay.

Trung Quốc coi bất kỳ tàu nào đi qua eo biển này là vi phạm chủ quyền lãnh thổ của mình - trong khi Mỹ và nhiều quốc gia khác coi tuyến đường này là con đường quốc tế.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: