• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ 'chơi lớn' trước thềm bầu cử Đài Loan

Quốc hội Trung Quốc mới đây đã thống nhất sửa luật để đơn giản hóa thủ tục đầu tư cho công ty Đài Loan, một nỗ lực của Bắc Kinh được cho là tạo thiện chí trước cuộc bầu cử ở hòn đảo.

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn - Ảnh: Tân Hoa Xã

Luật sửa đổi được công bố hôm 29.12 đã loại bỏ một số các bước quan liêu mở đường cho các công ty Đài Loan đầu tư vào đại lục.

Quan chức Bộ Thương mại Trung Quốc Jiang Chenghua nói với phóng viên rằng chính phủ trung ương "rất chú trọng" đến việc bảo đảm và khuyến khích đầu tư từ Đài Loan và cam kết các công ty của hòn đào sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các cấp cao nhất, trong đó có Chủ tịch Tập Cận Bình.

"Mặc dù các điều khoản sửa đổi không nhiều nhưng chúng có ý nghĩa rất lớn và có lợi cho việc tối ưu hóa môi trường đầu tư cho đồng bào Đài Loan ở đại lục, đồng thời mở rộng hơn nữa trao đổi kinh tế, thương mại và hợp tác giữa hai bên bờ", ông Jing cho biết.

Bản sửa đổi luật phù hợp với luật đầu tư nước ngoài mới có hiệu lực từ ngày 1.1.2020. Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn (Zhong Shan) tuần này cho biết ông muốn "đồng bào Đài Loan được hưởng lợi từ sự thay đổi lớn này".

Trung Quốc với dân số 1,3 tỉ dân, từng là điểm đến đầu tư yêu thích của nhiều doanh nghiệp Đài Loan. Các công ty Đài Loan đã đầu tư hơn 100 tỉ USD kể từ khi Trung Quốc bắt đầu cải cách kinh tế vào cuối những năm 1970 do có chung nền văn hóa và chi phí thấp.

Trung Quốc cũng là đối tác thương mại hàng đầu của Đài Loan với tổng giá trị thương mại lên tới 226 tỉ USD năm 2018. Ngoài ra, hòn đảo tự trị cũng có thặng dư thương mại lớn với Trung Quốc.

Chính quyền Đài Bắc dưới thời lãnh đạo Thái Anh Văn đã và đang cố thoát khỏi sự phụ thuộc vào Trung Quốc và khuyến khích các công ty Đài Loan trở về hòn đảo hoặc chuyển đầu tư sang các nơi khác trên thế giới, đặc biệt là Đông Nam Á.

Nền kinh tế Đài Loan đã được hưởng lợi từ khi công ty của họ chuyển sản xuất về hòn đảo để thoát đòn thuế từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, mặc dù cuộc thương chiến cũng gây ra một số bất lợi đối với kinh tế của hòn đảo.

Theo Reuters, động thái sửa luật để khuyến khích các nhà đầu tư Đài Loan được Trung Quốc đưa ra trước thềm cuộc bầu cử lãnh đạo và cơ quan lập pháp ở hòn đảo ngày 11.1.2020, với mục tiêu cuối cùng là lôi kéo hòn đảo này chấp nhận sự kiểm soát của Bắc Kinh.

Đáng chú ý, chính quyền hòn đảo đã bắt đầu tái kích hoạt quá trình xem xét dự luật “chống xâm nhập" trước kỳ bầu cử và nó có thể được thông qua trước cuối năm nay. Dự luật chống xâm nhập là một phần của nỗ lực nhiều năm của chính quyền bà Thái và đảng cầm quyền Dân chủ tiến bộ (DPP) nhằm chống lại điều mà nhiều người tại Đài Loan coi là những nỗ lực của Trung Quốc để gây ảnh hưởng chính trị vào tiến trình dân chủ trên hòn đảo mà Trung Quốc từ lâu vẫn luôn xem là một phần lãnh thổ cần thống nhất, không ngừng gây áp lực và không loại trừ phương án thống nhất bằng vũ lực nếu cần thiết.

Theo đó, dự luật này cấm bất cứ ai quyên tiền cho đảng phái chính trị, tác động tới các cuộc bầu cử, hoặc tìm cách gây ảnh hưởng đến chính trị Đài Loan theo sự hướng dẫn hoặc hỗ trợ tài chính từ "các nguồn xâm nhập" - thường được hiểu là từ Trung Quốc. Cơ quan lập pháp Đài Loan dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật trên vào tuần tới. Động thái này kéo theo sự chỉ trích không chỉ của Bắc Kinh mà còn Quốc dân đảng - phe đối lập thân Trung Quốc.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: