• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tình báo Mỹ cáo buộc TQ che giấu quy mô dịch COVID-19, TT Trump trả lời nước đôi

"Tôi đâu phải là kế toán đến từ Trung Quốc" - ông Trump trả lời phóng viên khi được đề nghị bình luận về các số liệu liên quan tới dịch COVID-19 do Bắc Kinh công bố.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 1/4 vừa qua đã tuyên bố rằng ông không thể xác nhận độ xác thực của các số liệu của Trung Quốc về số ca nhiễm/tử vong do virus corona chủng mới gây bệnh viêm phổi cấp (COVID-19) tại nước này, Reuters đưa tin.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi hãng tin Bloomberg đăng tải một bài viết trích dẫn cáo buộc của cộng đồng tình báo Mỹ rằng Trung Quốc đã cố tình che giấu mức độ nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 và công bố số liệu "không đầy đủ" về số ca nhiễm, ca tử vong tại nước này kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Theo Bloomberg, các quan chức tình báo Mỹ đã gửi bản báo cáo mật về dịch COVID-19 bao gồm nội dung nói trên tới Nhà Trắng vào tuần trước.

Khi phóng viên đề cập tới cáo buộc trên trong cuộc họp báo ngày 1/4 tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã nói rằng số liệu của Bắc Kinh có phần "hơi tích cực" so với tình hình thực tế, còn cố vấn an ninh quốc gia Robert C. O'Brien thì cho biết hiện tại chính quyền Mỹ không có cách nào để xác nhận xem những số liệu đó có chính xác hay không.

"Chúng tôi không có cách nào để xác nhận các số liệu này", ông O'Brien nói.

Trong khi đó, câu trả lời của ông Trump có phần thẳng thừng hơn: "Nếu nói về những con số, thì tôi đâu phải là kế toán đến từ Trung Quốc".

Dịch COVID-19 đã khởi phát tại Trung Quốc từ cuối năm 2019, nhưng đến nay nước này đã kiểm soát được dịch bệnh khi số ca nhiễm và tử vong mới được ghi nhận trong ngày giảm xuống mức rất thấp. Trong khi đó, gần đây Mỹ đã trở thành ổ dịch lớn nhất thế giới, với hơn 215.000 ca nhiễm và hơn 5.000 ca tử vong được ghi nhận, tính đến thời điểm hiện tại.

Tổng thống Trump cho biết ông đã thảo luận về cách đối phó với dịch bệnh cùng Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc điện đàm hôm thứ 6 tuần trước, nhưng hai ông đã không bàn luận quá nhiều về những con số.

Sau cuộc điện đàm này, ông Trump cũng đã ca ngợi mối quan hệ giữa hai nước Mỹ-Trung là "rất tốt đẹp", và khẳng định cả hai bên đều muốn duy trì thỏa thuận thương mại trị giá hàng tỉ USD vừa được chốt vào đầu năm nay.

Hiện phía Trung Quốc vẫn chưa có phản hồi chính thức trước cáo buộc của cộng đồng tình báo Mỹ được Bloomberg tiết lộ

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: