• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ cảnh báo TQ 'nhận hậu quả' nếu không tuân thủ thỏa thuận thương mại

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cảnh báo Trung Quốc về những hậu quả nặng nề nếu không tuân thủ thỏa thuận thương mại với Mỹ. Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu trì trệ và hai nước đang đấu khẩu về dịch COVID-19.

"Tôi hi vọng họ sẽ tuân thủ các nghĩa vụ của mình. Tôi có mọi lý do để kỳ vọng họ sẽ tôn trọng thỏa thuận và nếu họ không tuân thủ, sẽ có những hậu quả đáng kể trong mối quan hệ" - hãng tin AFP ngày 4-5 dẫn lời ông Mnuchin nói.

Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại vào tháng 1-2020 sau gần hai năm chiến tranh thương mại. Thỏa thuận bao gồm các điều khoản như Trung Quốc sẽ mua thêm khoảng 200 tỉ USD hàng hóa của Mỹ trong vòng hai năm tới. Trong đó, Bắc Kinh sẽ mua thêm 77,7 tỉ USD hàng hóa trong lĩnh vực sản xuất, 52,4 tỉ USD trong lĩnh vực năng lượng và 32 tỉ USD trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tuy nhiên quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang trở nên căng thẳng trong vài tuần qua với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho Trung Quốc về dịch COVID-19 và dọa sẽ áp thuế hàng Trung Quốc.

Hôm 3-5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định có 'bằng chứng lớn' cho thấy phòng thí nghiệm sinh học Vũ Hán là nơi bắt nguồn của virus corona chủng mới, nhưng ông không trả lời về việc virus thoát ra ngoài là hành động cố ý hay vô ý.

Ngoại trưởng Mỹ tiếp tục chỉ trích cách Trung Quốc xử lý đại dịch giai đoạn mới bùng phát - điều ông làm rất nhiều lần trước đây.

Tiếp đó, Bộ An ninh nội địa Mỹ cáo buộc giới lãnh đạo Trung Quốc 'đã cố tình che giấu mức độ nghiêm trọng' của đại dịch COVID-19 trong đầu tháng 1 năm nay để tích trữ thiết bị y tế.

Không chỉ thiệt hại lớn về con người với 1,2 triệu người mắc bệnh và hơn 68.000 người tử vong, hàng chục triệu người Mỹ cũng phải nghỉ việc trong bối cảnh dịch COVID-19 tấn công nền kinh tế hàng đầu thế giới. Yếu tố kinh tế là điểm tựa mà ông Trump kỳ vọng sẽ giúp ông tái đắc cử vào tháng 11 năm nay.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: