• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ấn Độ cấm công ty TQ tham gia mọi dự án

Một quan chức cấp cao Ấn Độ cho biết nước này sẽ không cho phép các công ty Trung Quốc tham gia vào các dự án làm đường cao tốc trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước đang leo thang.

Bộ trưởng Nitin Gadkari

NDTV dẫn phát biểu ngày 1/7 của Bộ trưởng Giao thông vận tải kiêm Bộ trưởng Doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ Ấn Độ Nitin Gadkari cho hay, New Delhi sẽ không cho phép công ty Trung Quốc tham gia vào các dự án làm đường cao tốc, kể cả thông qua mô hình liên doanh.

“Chúng tôi sẽ không cho phép các mô hình liên doanh có đối tác Trung Quốc tham gia vào dự án làm đường. Chúng tôi giữ quan điểm cứng rắn rằng nếu các công ty Trung Quốc đầu tư vào Ấn Độ thông qua các liên doanh, chúng tôi sẽ không cấp phép”, ông Gadkari cho hay.

Bộ trưởng Ấn Độ tuyên bố họ sẽ sớm đưa ra chính sách cấm các công ty Trung Quốc và nới lỏng các tiêu chí với công ty Ấn Độ để họ đủ điều kiện tham gia các dự án đường cao tốc.

Hiện Ấn Độ vẫn còn một vài dự án liên quan tới đối tác Trung Quốc. Đây là những dự án đã được thực hiện trước đó. Ông Gadkari cho biết quy định mới sẽ được áp dụng lên cả các gói đấu thầu hiện tại và trong tương lai.

Với các gói thầu đã xong hoặc trong tương lai, ông Gadkari nói rằng Ấn Độ có thể tổ chức đấu thầu lại nếu họ phát hiện ra bất cứ liên doanh nào có yếu tố Trung Quốc.

“Ngay cả khi chúng ta hợp tác nước ngoài trong các lĩnh vực công nghệ, về thiết kế hay cố vấn, chúng tôi sẽ không cho phép (người chơi) Trung Quốc (tham gia)”, ông Gadkari nói.

Về lĩnh vực như doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSME), ông Gadkari nói rằng dù Ấn Độ khuyến khích đầu tư nước ngoài, nhưng New Delhi cũng "nói không" với nhà đầu tư Trung Quốc.

Tuyên bố của quan chức trên được đưa ra trong bối cảnh Trung - Ấn đang căng thẳng vì xung đột ở khu vực tranh chấp chủ quyền ở biên giới 2 nước tại Ladakh. Trong cuộc ẩu đả hồi tháng trước, 20 quân nhân Ấn Độ đã thiệt mạng, trong khi, Trung Quốc vẫn “kín tiếng” về con số thương vong.

Hồi đầu tuần, Ấn Độ đã ban lệnh cấm 59 ứng dụng điện thoại có liên quan tới Trung Quốc, viện dẫn mối đe dọa an ninh quốc gia.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: