• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

167 người TQ bị cảnh sát Campuchia bắt

167 người Trung Quốc bị cảnh sát Campuchia bắt với cáo buộc lừa đảo qua điện thoại.

Trung tướng Khun Sambo, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Nhập cư Campuchia, cho biết: “167 người Trung Quốc, trong đó có 19 phụ nữ, bị bắt giữ hôm 31/10 vì bị tình nghi sử dụng VoIP (dịch vụ gọi điện qua Internet) từ Campuchia để đe dọa và tống tiền những nạn nhân tại Trung Quốc”.

Ông Khun Sambo cho biết thêm cảnh sát Campuchia tiến hành 2 vụ đột kích theo đề nghị từ cảnh sát Trung Quốc với sự tham gia của 17 sĩ quan cảnh sát và nhân viên đại sứ quán Trung Quốc.

Sỹ quan cảnh sát Campuchia cho biết, cảnh sát Campuchia đã thu giữ một số điện thoại và máy tính xách tay mà các nghi phạm sử dụng để lừa đảo vòi tiền của những người ở Trung Quốc.

Tân Hoa xã dẫn lời Trung tướng Khun Sambo cho hay, các nghi phạm này sẽ được đưa về Trung Quốc để xét xử theo luật pháp nước này.

Trong lừa đảo bằng điện thoại, các can phạm thường sử dụng các máy chủ ở nước ngoài để thực hiện các cuộc gọi lừa gạt tới các nạn nhân ở Trung Quốc, mạo danh tự nhận là các quan chức tòa án hoặc cảnh sát.

Khi đã thiết lập được liên lạc, chúng đưa ra những cảnh báo rằng tài khoản ngân hàng của các nạn nhân đã bị xâm phạm để họ phải chuyển tiền tới một tài khoản an toàn khác, từ đó, chúng dễ dàng chiếm đoạt số tiền này.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra những trường hợp người Trung Quốc lừa đảo. Tại Việt nam, ngày 23/5, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) Bộ Công an  Việt Nam cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng củng cố hồ sơ, thủ tục để bàn giao 24 người Trung Quốc - thuê phòng tại tòa nhà Everrich và chung cư Bình Dân (quận 4) làm nơi thực hiện việc lừa đảo - cho Bộ Công an Trung Quốc xử lý.

Nhóm này đã gọi điện cho một người sống tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, xưng là cán bộ điều tra Công an Trung Quốc

Họ nói rằng người này nằm trong danh sách phạm tội đang bị điều tra, yêu cầu hợp tác nếu không muốn bị bắt giam. Sau đó, đồng bọn của chúng đóng giả là cán bộ viện kiểm sát, ngân hàng, lừa nạn nhân chuyển tiền cho chúng "kiểm tra có phải tiền phạm tội hay không".

Nếu trong sạch, bọn chúng sẽ chuyển tiền trả ngay sau đó. Nạn nhân đã sập bẫy lừa, chuyển cho chúng 7.000 NDT (khoảng 24 triệu đồng).

Trưa 21/5, Bộ Công an phối hợp Công an TP HCM bất ngờ ập vào phòng 1, tầng 26, tháp R1, tòa nhà Everrich, bắt quả tang 19 người Trung Quốc đang thực hiện các cuộc gọi lừa đảo tương tự. Hàng chục thiết bị điện tử, sổ ghi chép, kịch bản lừa đảo... bị thu giữ.

Cùng lúc, một mũi trinh sát khác ập vào tầng 6 chung cư Bình Dân (quận 5), bắt giữ 5 người Trung Quốc cùng hàng chục thẻ ngân hàng, máy móc, điện thoại...

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: