• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Được ưu tiên hiện đại hóa, Lục quân VN sắp thay đổi lớn về chất

Nhân kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12), Thượng tướng Võ Văn Tuấn - Phó tổng Tham mưu trưởng đã cung cấp một thông tin vô cùng đáng chú ý.

Trong bài trả lời phỏng vấn một số tờ báo, Thượng tướng Võ Văn Tuấn cho biết:

Nhiệm kỳ vừa qua, Việt Nam đã ưu tiên hiện đại hóa cho 5 lực lượng: Quân chủng Hải quân; Phòng không Không quân; Trinh sát kỹ thuật; Tác chiến điện tử, và Thông tin liên lạc. Quân đội Việt Nam không đi viễn chinh, không đi xâm lược. Chúng ta chỉ bảo vệ Tổ quốc nên giải quyết cuối cùng phải là trên đất liền. Do vậy, lực lượng lục quân cần phải được hiện đại hóa. Nhiệm kỳ này chúng ta tiếp tục ưu tiên năm lực lượng ấy và chú trọng ưu tiên hiện đại hóa lực lượng lục quân.

Như vậy, sau một thời gian dài tập trung đầu tư mạnh để Phòng không - Không quân, Hải quân, Thông tin liên lạc và Tác chiến điện tử tiến thẳng lên hiện đại, Việt Nam đã chính thức công bố kế hoạch hiện đại hóa Lục quân.

Điều này là vô cùng cần thiết, đặc biệt khi lục quân hầu hết các quốc gia trong khu vực đều đã có sự chuyển mình cực lớn trong thời gian qua.

Trong khi Bộ binh Việt Nam vẫn đang sử dụng những phương tiện có tuổi đời trên nửa thế kỷ như xe tăng T-54/55, xe thiết giáp lội nước BTR-60... thì láng giềng đã có T-84 Oplot, MBT Revolution, Leopard 2A4SG... Chắc hẳn nhiều người sẽ cảm thấy không khỏi chạnh lòng.


Xe tăng chiến đấu chủ lực T-54/55 của Việt Nam

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-54/55 của Việt Nam

Thực ra ngay trong năm qua, Việt Nam có những bước đi đầu tiên của tiến trình hiện đại hóa lục quân.

Có thể kể ra đây một vài ví dụ như tiếp nhận xe đầu kéo chở tăng KZKT-7428 Rusich (loại thường đi kèm với xe tăng T-90) hay hợp đồng đặt mua lựu pháo tự hành CAESAR 155 mm từ Nexter, Cộng hòa Pháp...

Nhưng phải đến ngày hôm qua, trong bài trả lời phỏng vấn của Thượng tướng Võ Văn Tuấn mọi việc mới trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết.


Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90SM

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90SM

Mặc dù hơi sớm nhưng chúng ta có quyền hy vọng rằng trong tương lai gần, các loại vũ khí tối tân như xe tăng chiến đấu chủ lực T-90SM, pháo phản lực phóng loạt BM-30 Smerch hay xe chiến đấu bộ binh BMP-3... sẽ có trong trang bị của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Với quân số đông đảo, tinh thần chiến đấu cao, lại sở hữu những kinh nghiệm vô giá được trui rèn trong phong ba bão táp của nhiều cuộc chiến tranh, chắc chắn sau quá trình nâng cấp, Lục quân Việt Nam sẽ trở lại vị trí hàng đầu khu vực như trong quá khứ.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: