• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ và Hàn Quốc sẵn sàng đấu với Triều Tiên "ngay đêm nay"

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc phải chuẩn bị tinh thần sẵn sàng chiến đấu như thể họ sắp chiến đấu “ngay trong tối nay”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. Ảnh: AFP

Theo hãng tin Sputnik, bình luận về chiến lược quốc phòng của Mỹ tại Viện Hoover tại Washington, D.C. hôm 19-9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói:

“Khẩu hiệu của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc chắc các bạn đều biết, đó là “chiến đấu ngay tối nay”. Không phải vì chúng tôi muốn vậy mà bởi vì đó là cái mà chúng tôi buộc phải làm và sẵn sàng làm. Đó không phải trò chơi”.

Ông chủ Lầu Năm Góc nhấn mạnh hiện có khoảng 25.800 binh sĩ Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc nhằm giúp nước này chống lại một cuộc tấn công tiềm ẩn từ Bình Nhưỡng. Ông Carter nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ủng hộ lẫn nhau giữa các liên minh quốc tế nhằm đảm bảo hòa bình trong khu vực và quốc tế.

“Chúng tôi có sự hiện diện mạnh mẽ ở đó. Đồng minh Hàn Quốc của chúng tôi ngày càng mạnh mẽ hơn. Chúng tôi cũng duy trì quan hệ đồng minh vững chắc với Nhật Bản” - ông nói.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, trong tương lai Mỹ cần thể hiện khả năng răn đe mạnh mẽ hơn.

Ông Carter đã nêu ra những khó khăn trong việc triển khai các biện pháp đối phó vấn đề Triều Tiên. Ông cho biết việc đầu tư hệ thống phòng thủ tên lửa là biện pháp “đón đầu” một đe dọa hạt nhân.

“Phòng thủ tên lửa là một nhiệm vụ khó khăn. Khi nói đến mối đe dọa hạt nhân lớn, chúng ta biết rằng mình không có cách nào bảo vệ bản thân ngoại trừ răn đe. Nhưng chúng ta không chấp nhận điều đó với Triều Tiên. Chúng ta phải chủ động bảo vệ chính mình để đi trước những gì Bình Nhưỡng đang làm” - ông Carter nói.

Bình luận trên của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được đưa ra chưa đầy hai tuần sau khi Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công một vụ nổ hạt nhân lần thứ năm của nước này.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: