• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nga, TQ âm mưu gì khi tài trợ tiền cho nhiều trường đại học Mỹ

Chính phủ Mỹ công bố dữ liệu cho thấy các trường đại học trong nước nhận số tiền tài trợ từ nước ngoài lên tới 6,5 tỷ USD mà không báo cáo.

Trường đại học Stanford ở Stanford, California, ngày 9/4/2019.

Hôm 20/10, chính phủ Mỹ công bố dữ liệu cho thấy các trường đại học trong nước đã "báo cáo quá thấp" số tiền tài trợ mà họ nhận từ Trung Quốc, Nga và một vài quốc gia đối thủ khác.

Bộ Giáo dục Mỹ cho biết liên bang điều tra được 12 trường đại học nhận số tiền tài trợ từ nước ngoài lên tới 6,5 tỷ USD mà không báo cáo.

Dữ liệu trên được lấy từ cuộc điều tra tại 12 trường học tại Mỹ, bao gồm các trường đại học danh tiếng như Harvard, Yale, Stanford và Georgetown.

Các quan chức liên bang thực hiện cuộc điều tra vì nghi vấn những trường này không khai báo hàng triệu USD tiền tài trợ và hợp đồng từ các nguồn ở Trung Quốc, Nga, Ả Rập Xê-út và Qatar.

Kết quả ban đầu cho thấy hầu hết trong số 12 trường có giao dịch tài chính với Huawei, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc. Công ty này bị nhiều quan chức Mỹ cho là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Ít nhất 1 trong số 12 trường có quan hệ trực tiếp với chính quyền Trung Quốc. Nhiều trường khác có giao dịch với chính phủ Nga và các tổ chức ở Ả Rập Xê-út và Qatar.

Công bố về sự việc này không nêu rõ trường đại học nào có liên kết với các tổ chức nêu trên.

Một số trường đại học thừa nhận sai sót trong việc báo cáo tài chính. Đại học Yale nói họ gửi thiếu báo cáo tài trợ nước ngoài của các năm từ 2014 đến 2017. Trường cũng cho biết thiếu sót này đã được sửa lại.

Bộ Giáo dục Mỹ đang nỗ lực thực thi điều luật ban hành năm 1986, yêu cầu các trường đại học Mỹ báo cáo các khoản tài trợ và hợp đồng trị giá từ 250.000 USD từ các nguồn nước ngoài. Luật này bị lơi lỏng sau nhiều thập kỷ ít nhận được sự giám sát của liên bang. Hiện đây là một trong những luật được chính quyền Trump ưu tiên trong bối cảnh Mỹ lo ngại về vấn đề gián điệp kinh tế và rò rỉ thông tin mật ra nước ngoài.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới