• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hoa Kỳ cần làm gì để đối phó TQ mà vẫn tránh được chiến tranh?

Ông Doug Bandow, cựu trợ lý đặc biệt của Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan đã có bài viết nhân kỷ niệm 40 năm Mỹ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc. Ông cho rằng, hiện tại việc Hoa Kỳ áp dụng chính sách gì đối với Trung Quốc sẽ là vấn đề với cả thế giới.

 

Ý đồ thâm sâu của TQ trong cuộc cưỡng chiếm Hoàng Sa năm 1974

Nhìn lại trận chiến Hoàng Sa năm 1974 cho thấy Trung Quốc hành xử có tính toán rất thâm sâu. Mặc dù cưỡng chiếm Hoàng Sa không tạo nên danh nghĩa chủ quyền vì trái với luật pháp quốc tế, nhưng Trung Quốc vẫn quyết hành động để phục vụ những ý đồ chiến lược lâu dài vươn lên thành cường quốc khu vực.

Anh Quốc đúng đắn khi tới Biển Đông chống lại mối đe dọa từ Bắc Kinh

Các tàu hải quân Mỹ và Anh đã tiến hành tập trận chung ở Biển Đông vào tuần trước, một dấu hiệu cho thấy mối quan tâm của hai nước đối với hòa bình và ổn định khu vực, giữa bối cảnh căng thẳng đang diễn ra với Trung Quốc.

TQ đang nợ hơn cả Mỹ và Nhật

Trung Quốc đã phải trả một cái giá nhất định cho thành công kinh tế của thập niên trước, tuy nhiên giờ đã đến lúc các yếu điểm bắt đầu bộc lộ. Phân tích của Đài ABC của Úc.

TQ tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong 28 năm

Trung Quốc dự kiến sẽ công bố tin tức không hề lạc quan vào đầu tuần sau (21.1) , theo đó tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này vào năm 2018 ở mức trì trệ nhất trong vòng gần 3 thập niên qua.

TQ cưỡng chiếm Hoàng Sa: Hành động phi nghĩa

Hành động cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào ngày 19-1-1974 được xem như một cuộc xâm lược phi nghĩa của Trung Quốc, bị cộng đồng quốc tế lên án.

TQ đang gia tăng nhanh chóng sức mạnh quân sự, thế giới nên ứng phó thế nào?

Một báo cáo từ Cơ quan Tình báo Quốc phòng Hoa Kỳ gần đây đã cảnh báo rằng sức mạnh quân sự của Trung Quốc đang đạt đến đỉnh điểm, Forces đưa tin.

Switch mode views: