• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ cân nhắc không kích IS ở Philippines

Tuy nhiên, Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines nói Hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ hiện nay không cho phép tiến hành chiến dịch quân sự trong trường hợp như ở Marawi.

Hai quan chức quốc phòng Mỹ hôm qua tiết lộ với kênh NBC News rằng Lầu Năm Góc đang xem xét kế hoạch cho phép quân đội nước này tiến hành không kích chống các mục tiêu liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Philippines.

Nếu được phê chuẩn, các cuộc không kích có thể được tiến hành bằng máy bay không người lái (UAV) có vũ trang ở TP.Marawi thuộc phía nam Philippines, nơi bị nhóm vũ trang Maute thề trung thành với IS chiếm giữ hơn 2 tháng qua.

Trong khi đó, Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines Eduardo Ano hôm qua khẳng định ông chưa nhận được thông báo chính thức từ Mỹ về kế hoạch tiến hành không kích ở Marawi, theo kênh ABS-CBN News.

Ông Ano nhấn mạnh Hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ hiện nay không cho phép tiến hành chiến dịch quân sự trong trường hợp như ở Marawi và lực lượng Mỹ chỉ có thể được phép can thiệp quân sự trực tiếp khi Philippines bị nước ngoài xâm lược. Mặt khác, ông Ano cho hay Manila hoan nghênh ý muốn của Washington hỗ trợ Philippines chống các nhóm ủng hộ IS.

Trung Quốc đã chuyển giao khoảng 3.000 khẩu súng trường và 6 triệu viên đạn để hỗ trợ cuộc chiến chống khủng bố của Philippines, đồng thời đề xuất tổ chức hoạt động tập trận chung và chia sẻ tình báo giữa hai nước.


Phát biểu với giới phóng viên tại Manila hôm 7.8, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho hay Washington đã cung cấp cho Philippines một số máy bay do thám và UAV nhằm hỗ trợ khả năng giám sát chống các tay súng ủng hộ IS.

Tính đến nay, cuộc giao tranh giữa các tay súng ủng hộ IS và quân đội Philippines ở Marawi đã bước sang tháng thứ 3, với 122 binh sĩ cùng 528 tay súng thiệt mạng, theo tờ The Philippine Star.

Chuyên gia về mạng lưới tay súng Đông Nam Á Sidney Jones cảnh báo vụ tấn công Marawi đã thúc đẩy những phần tử ủng hộ IS ở khu vực câu kết với nhau và sẵn sàng tiến hành các vụ tấn công bạo lực.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn gần đây với Đài ABC, quan chức cấp cao tại cơ quan chống khủng bố của Indonesia Hamidin cho hay nhiều người trẻ cực đoan vẫn tiếp tục bị lôi kéo đến Marawi và ông lo ngại nước này có thể bị những nhóm ủng hộ IS chọn làm nơi tuyển mộ thành viên mới.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: