• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tham vọng và hiện thực của TQ

Trong hội nghị lần 3 của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc vào năm 2013, Tổng bí thư Tập Cận Bình cùng lãnh đạo nước này đặt ra tham vọng lớn về cải cách toàn diện nền kinh tế.

Tuy nhiên, thực tế thì Trung Quốc chỉ mới đạt được một số bước tiến nhỏ trong mục tiêu lớn nhất là các doanh nghiệp nhà nước phải đạt năng lực cạnh tranh tương đương doanh nghiệp tư nhân. Các phương diện cải cách khác đạt bước tiến triển ổn định nhưng khá chậm. Điển hình như việc đổi mới chính sách hộ khẩu có tiến triển, nhưng phần lớn tiến triển chỉ mới diễn ra ở những thành phố thiếu hụt về lao động khiến cho giới lãnh đạo địa phương phải “mở cửa” để thu hút di dân từ nông thôn.

Xét trong tổng thể nền kinh tế thế giới, Trung Quốc đã có ảnh hưởng ngày càng lớn thông qua giao thương quốc tế. Tăng trưởng kinh tế của nước này trở thành động lực chung cho kinh tế toàn cầu, giúp duy trì năng lực sản xuất chung. Các tập đoàn lớn của Mỹ, Nhật và châu Âu có được khoản lãi lớn khi đầu tư vào Trung Quốc. Nhưng ngược lại, nỗ lực của Trung Quốc trong việc đầu tư ra nước ngoài lại chưa tạo ra tác động lớn.

Trong nhiệm kỳ tiếp theo sau đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra vào cuối tháng này, tình hình cải cách có thể đạt nhiều bước tiến hơn nhưng thực sự đến nay vẫn còn quá sớm để khẳng định điều gì. Có lẽ cần phải chờ thêm các hội nghị sau đại hội đảng thì mới định hình rõ nét hơn tương lai về cải cách kinh tế của nước này.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: