• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Việt -Nga: Quan hệ hướng Moscow về châu Á

Nga có thể lựa chọn hợp tác với Việt Nam như một cách tốt để có nhiều cơ hội tới châu Á hơn.

Grigory Trofimchuk, Chủ tịch Ban cố vấn của Quỹ hỗ trợ nghiên cứu "Hội thảo ý tưởng Á-Âu" mới đây có bài chia sẻ về tiềm năng hợp tác kinh tế giữa Nga và Việt Nam có thể mang tới những hiệu quả đặc biệt trong nỗ lực thoát khỏi trừng phạt của Nga.

Phát biểu tại Hội nghị bàn tròn về APEC-2017: Hướng tới Việt Nam, ông Trofimchuk khẳng định: "Việt Nam đang đóng một vai trò ngày càng quan trọng không chỉ trong khu vực theo hướng địa chính trị, mà họ cũng là thành viên của hầu hết các khối chính yếu... Từ tháng 1/2017, Việt Nam đã bước vào khu vực tự do mậu dịch của EA-EU và hoạt động rất tích cực trong lĩnh vực này".

Vị chuyên gia cho rằng, Nga cần xác định rõ châu Á đang là điểm trọng tâm phát triển kinh tế thế giới và ở đó, Việt Nam là một thành tố không thể bỏ qua để Nga có thể tập trung trong việc tìm ra các cánh cửa mới thoát ra các trừng phạt của phương Tây và châu Âu.

"Nga không có lý do gì để chờ đợi lệnh cấm vận được dỡ bỏ mà dập tắt hoạt động tích cực của mình hướng về châu Á. Chúng ta nên nắm bắt cơ hội mà châu Á đang mở ra" - ông Trofimchuk nói.

Vị chyên gia khen ngợi: "Người Việt Nam công khai nói rằng họ sẵn sàng giúp Nga trong giai đoạn khó khăn này. Chúng ta quen nhìn thấy thế giới chỉ từ một điểm. Đối với chúng ta, kể từ thời còn là học sinh, Châu Âu là tâm điểm của thế giới. Nhưng hiện nay, APEC đang quay ngược cả địa cầu".

Trong chuyến thăm Nga vào tháng 6 vừa qua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã được nghe những lời đánh giá cao về tiềm năng phát triển của Nga- Việt Nam từ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ngay trong cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo cấp cao, Nga và Việt Nam đã thỏa thuận hơn 20 chương trình hợp tác đầu tư quy mô lớn tổng trị giá gần 10 tỷ USD.

Quỹ đầu tư Nga-Việt có kế hoạch bỏ vốn 500 triệu USD vào các dự án phi nguyên liệu, trước hết là dược phẩm và nông nghiệp.

"Chúng tôi đồng ý sẽ tăng cường mối quan hệ trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ở đây có thể nhắc đến hoạt động lắp ráp và sản xuất ô tô, điện lực, dầu khí, xây dựng cơ sở hạ tầng" — Chủ tịch Trần Đại Quang tuyên bố sau cuộc hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin.

Bày tỏ về tương lai hợp tác Nga- Việt, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tuyên bố mong muốn đưa quan hệ kinh tế, đầu tư và thương mại với Nga "cũng đạt đến trình độ cao như quan hệ chính trị của hai nước".

Viet -Nga: Quan he huong Moscow ve chau A

Hợp tác Nga- Việt được đẩy lên tầm quan trọng tương đương chính trị.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang đã mở đầu  bằng một biểu tượng đặc biệt- không phải là cái bắt tay xã giao mà là một cái ôm vai siết chặt thân tình, bày tỏ những thiện cảm sâu sắc tốt đẹp nhất của tình hữu nghị, tình anh em, sự cảm thông và ủng hộ mà các dân tộc của hai nước dành cho nhau.

Sự hợp tác Nga- Việt Nam đang trở lại như một mệnh lệnh tự nhiên của thời đại, giúp củng cố và tăng cường xu thế giao lưu chéo giữa năm Nga tại Việt Nam và năm Việt Nam tại Nga mà cả hai nhà lãnh đạo đã nhất trí.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: