• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Philippines: Mong muốn “quốc tế hóa” tranh chấp Biển Đông

 Thái độ mong muốn vấn đề tranh chấp được “quốc tế hóa” của Philippines là rõ ràng. Ngày 24/9/2010 tại Hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN (New York, Hoa Kỳ), Tổng thống Philippines Benigno Aquino III đã gây bất ngờ cho Trung Quốc khi đưa ra những tuyên bố cứng rắn về vấn đề tranh chấp Biển Đông khi ông cho rằng “Philippines cũng như các nước ASEAN sẽ đứng về cùng một phía, hy vọng ASEAN không phải gọi đây là biển Nam Trung Hoa vì đó không phải là vùng biển của riêng họ (Trung Quốc)”. Philippines cam kết sẽ cùng các nước ASEAN phản đối bất kỳ hành động tuyên bố chủ quyền nào trên Biển Đông do Trung Quốc đưa ra.

Nhiều quan chức quốc phòng Philippines cho hay việc Trung Quốc tuyên bố công khai quan điểm coi Biển Đông là “lợi ích cốt lõi” của mình tương tự như vấn đề Đài Loan và Tây Tạng sẽ là một sai lầm mang tính chiến lược và là cơ hội để các nước trong khu vực ASEAN nhận rõ bản chất các hoạt động thường xuyên nhưng không tuyên bố lâu nay của Trung Quốc trên Biển Đông, từ đó cùng nhau trao đổi tìm giải pháp thích hợp. Philippines không thể “đứng im chờ chết”, Philippines sẵn sàng cùng ASEAN xây dựng Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông (COC) mang tính pháp lý, ràng buộc các bên có liên quan.

Đây được coi là động thái đúng đắn của chính quyền tân Tổng thống Benigno Aquino III. Philippines xác định Tuyên bố về Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) là “trung tâm” của tiến trình hợp tác ASEAN - Trung Quốc nhằm đảm bảo hòa bình trong vùng Biển Đông. Trong bản tuyên bố của ông Paquito Ochoa Jr, Thư ký điều hành phủ Tổng thống Philippines ngày 29/9/2010 bày tỏ: “DOC là một tài liệu quan trọng để duy trì hòa bình, ổn định và xây dựng lòng tin và hợp tác tại Biển Đông”. Philippines khẳng định tuân thủ Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982, tôn chỉ ASEAN, sẵn sàng cùng các bên thảo luận DOC; gợi ý ASEAN cùng Trung Quốc nên thỏa thuận các “nguyên tắc chỉ đạo” triển khai DOC”.

Động thái gần đây của Philippines tăng cường hợp tác khu vực và hợp tác quân sự với Mỹ ở Biển Đông cũng cho thấy điều này. Riêng trong tháng 10/2010 Philippines đã có 02 cuộc tập trận chung quy mô lớn với Mỹ mang tên CARAT-2010 và PHIBLEX, huy động sự tham gia của nhiều lực lượng, phương tiện, vũ khí hiện đại. Các cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng phối hợp giữa các lực lượng chiến đấu trên biển và trên bộ, bảo vệ các đảo chiếm đóng trong khu vực tranh chấp.

Đây là những dấu hiệu cho thấy, các nước ASEAN đã có cách nhìn khách quan về diễn biến tranh chấp Biển Đông, tiên liệu về hành động bất thường trong chính sách cũng như hoạt động quân sự của Trung Quốc; ASEAN cần phải đoàn kết chặt chẽ hơn nữa để giữ gìn hòa bình, ổn định trong khu vực./. 

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: