• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mình làm mình chịu, kêu mà ai thương!

Sau khi nhà cầm quyền Trung Quốc chính thức tuyên bố, Biển Đông thuộc “lợi ích cốt lõi” của họ, từ đầu tháng 7 năm 2010 đến nay, trên thế giới đã xuất hiện nhiều lời nói và hành động cụ thể trực tiếp hoặc gián tiếp phê phán, phản bác việc làm “bá quyền” đó. Vì lợi ích thiết thân, những nước Asean có liên quan đều biểu thị lập trường của mình. Một số nước lớn khác đã tỏ thái độ lo ngại, đặc biệt là Mỹ. Tuyên bố tại Diễn đàn An ninh khu vực ARF hồi tháng 7 vừa qua của Ngoại trưởng Hillary Clinton biểu thị rõ Mỹ quyết tâm quay lại Đông Nam Á và tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates trong dịp tới Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước Asean mở rộng (ADDM+) ngày 12/10/2010 vừa qua cho biết Mỹ có lợi ích quốc gia trong tự do hàng hải tại Biển Đông, đã được các nước trong khu vực hoan nghênh, ủng hộ. Một số hành động cụ thể giữa Mỹ và mấy nước có liên quan đã được triển khai.

Phải nói toạc ra để cho mấy kẻ đầu óc đang phát cuồng vì Trung Quốc đã trở thành nước lớn thứ hai trên thế giới về kinh tế, là nước có dự trữ ngoại tệ lớn nhất thế giới, là nước đã đưa con người vào vũ trụ bằng chính sức mình… biết rằng, chính hành động “bá quyền” ngang ngược của nhà cầm quyền Trung Quốc về Biển Đông đã vô hình trung giúp Mỹ tăng thêm uy tín nước lớn có trách nhiệm, được hoan nghênh ở khu vực và trên thế giới, thúc đẩy các nước Asean tăng cường đoàn kết hơn nữa, giúp nhân dân nhiều nước khác thấy được bộ mặt thật của họ.

Có thể nói thêm mà không sợ khiên cưỡng rằng việc Mỹ và một số nước lớn phương tây đang ráo riết đòi Trung Quốc phải nâng giá đồng Nhân Dân tệ lên đúng với giá trị thực cũng là một phản ứng “trả đũa”.

Và việc nhà bất đồng chính kiến Lưu Hiểu Ba của Trung Quốc đang bị cầm tù tại đại lục mà vẫn được tặng thưởng giái Nobel hòa bình dù trước đó chính phủ Na Uy đã chịu nhiều sức ép và đe dọa của chính phủ Trung Quốc đã nói lên điều gì? Người bất đồng chính kiến trên thế giới khá nhiều, sao Hội đồng giải lại quyết chọn, rồi chọn cho bằng được người Trung Quốc?

Phải chăng hình như đang có một sự tập hợp lực lượng “chống lại cường quyền Trung Quốc” và “thuyết mối đe dọa Trung Quốc” đang đưọc thực tế chứng minh là đúng đắn.

Một số phương tiện truyền thông Trung Quốc đang kêu rên: Trung Quốc đã bị bao vây tứ phía, khắp đông, tây, nam, bắc, từ trên lục địa tới trên biển đâu cũng thấy lực lượng chống đối!

 Tục ngữ Việt Nam có câu “mình làm mình chịu kêu mà ai thương” Xem ra rất hợp với nhà cầm quyền Trung Quốc lúc này.  

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: