• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hãy xem người Trung Quốc nói gì về chiến lược “giấu mình chờ thời”

Mọi người đều biết chủ trương “giấu mình chờ thời” được Đặng Tiểu Bình đề xuất sau khi cuộc chiến lạnh kết thúc, nhằm uốn nắn, ngăn chặn một số kẻ nóng đầu ở Trung Quốc lúc đó tưởng rằng đã đến lúc Trung Quốc có thể và nên “đứng ra” lãnh đạo phần còn lại của phe xã hội chủ nghĩa, công khai đối đầu với Mỹ. Phải nói rằng đó là một việc làm khôn ngoan, khiến Trung Quốc tập trung phát triển kinh tế với tốc độ nhanh mà không bị Mỹ kiềm chế, kìm hãm. Thế nhưng với đà lớn mạnh của Trung Quốc, một số tiếng nói trong nội bộ Trung Quốc đã vang lên, nào là “Người Trung Quốc có thể nói không” và gần đây là “Người Trung Quốc không vui”. Sau hơn hai mươi năm, khi Trung Quốc vươn lên thành thể kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, có dự trữ ngoại tệ lớn nhất thế giới, tự mình đưa người vào vũ trụ v.v. thì tiếng nói chống đối lại chủ trương trên ngày càng mạnh. Trước luận điểm coi “giấu mình chờ thời là chiến lược 100 năm không đổi” đã có người mượn mồm học giả Trung Quốc thẳng tay bác bỏ. Họ nói:

1. Một tư tưởng chiến lược mà 100 năm không thay đổi không phải là thái độ khoa học thực sự cầu thị, tiến cùng thời đại.

2. “Giấu mình chờ thời” chỉ là kế quyền nghi, không thể coi là tư tưởng chiến lược lâu dài.

3.  “Giấu mình chờ thời” chỉ là kỹ xảo bí mật trong phòng kín, để lộ cho người biết là mất hết ý nghĩa.

4. Thế giới đang phát sinh những thay đổi to lớn cũng như vị thế quốc tế của Trung Quốc đang được nâng cao, buộc Trung Quốc không thể tiếp tục thi hành chiến lược “giấu mình chờ thời” nữa.

5.  Mỹ đang kiềm chế và bao vây Trung Quốc về mọi mặt, đã làm cho “giấu mình chờ thời” không còn khả năng.

6. Nếu chiến lược “giấu mình chờ thời” còn tiếp tục thì không gian chiến lược của Trung Quốc càng ngày càng nhỏ.

 Đến đây có thể đặt câu hỏi: phải chăng phái diều hâu trong nội bộ Trung Quốc đang thắng thế? Và điều này cho thấy người Mỹ có “cứng rắn” lên và nhân dân thế giới, nhất là khu vực Đông bắc Á, Đông Nam Á có nâng cao cảnh giác với Trung Quốc  lúc này cũng chưa phải là muộn, là thừa./.  

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: