• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Quan hệ Nga - Mỹ 'xấu chưa từng có'

Các quan chức Mỹ và Nga tiếp tục dành cho nhau những lời gay gắt về Syria, và Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố quan hệ Moscow-Washington "xấu chưa từng có".

Theo tạp chí Politico, khả năng Mỹ tấn công quân sự vào Syria đang đặt Tổng thống Mỹ Donald Trump vào thế đối đầu mới nguy hiểm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, chỉ ít tuần sau khi ông mời ông Putin tới Nhà Trắng.

Và trong khi ông Trump lên Twitter thề sẽ tấn công các lực lượng chính phủ Syria, chế nhạo đe dọa trả đũa của Nga thì giới chuyên gia cùng nhiều cựu quan chức Mỹ cảnh báo Washington và Moscow có thể lao vào một cuộc đụng độ nguy hiểm.

Sự thù địch leo thang đã chuyển hướng bất ngờ khoảng 18 tháng sau khi ông Trump cảnh báo lập trường cứng rắn mà đối thủ tranh cử của ông, bà Hillary Clinton, theo đuổi đối với Nga về Syria có thể dẫn tới Thế chiến III. Khi đó, ông còn liên tục khẳng định Nga – Mỹ có thể hợp tác cùng nhau ở Syria, đất nước đang hứng chịu 7 năm nội chiến triền miên.

Nhưng giờ đây, ngày 11/4, vị Tổng tư lệnh Mỹ lên mạng xã hội Twitter tuyên bố: "Nga thề sẽ bắn hạ mọi tên lửa nã vào Syria. Hãy sẵn sàng đi, nước Nga, vì chúng (các tên lửa) sắp tới, tuyệt vời, mới và thông minh".

Ông còn khuyến cáo Nga không nên cộng tác với chính quyền Bashar al-Assad, cáo buộc người đồng cấp Syria đã giết hại người dân và thích thú với điều đó. Và ông tuyên bố mối quan hệ Mỹ - Nga hiện đang "tồi tệ chưa từng có, kể cả so với Chiến tranh Lạnh".

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ vẫn kiềm chế khi nêu đích danh Putin, người mà ông thường bày tỏ hy vọng sẽ "hòa hợp". Còn Tổng thống Nga cũng tránh leo thang ngôn từ, chỉ nói rằng "tình hình thế giới đang ngày càng hỗn loạn".

Giới phân tích cho rằng, người Nga sẽ khôn ngoan trong cách thức lựa chọn phản ứng trước bất kỳ một hành động nào của Mỹ ở Syria. Và Moscow có thể sẽ sử dụng các năng lực chiến tranh điện từ cùng các hệ thống tên lửa phòng không S-400 tinh vi để triệt hạ bất kỳ tên lửa hành trình nào mà Mỹ có thể sử dụng để tấn công.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: