• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ "đứng ngồi không yên" vì tàu ngầm TQ

Sự phát triển nhanh chóng của lực lượng tàu ngầm Trung Quốc khiến Mỹ "đứng ngồi không yên". Đây có thể được xem là lý do khiến Lầu Năm Góc chọn một chuyên gia trong lĩnh vực chống ngầm làm tân chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương.

Giới chuyên gia quân sự nhận định, việc Mỹ bổ nhiệm Đô đốc Phil Davidson, một chuyên gia trong lĩnh vực chiến tranh điện tử và chống ngầm làm người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương cho thấy, Lầu Năm Góc muốn tăng cường thêm các biện pháp đối phó với sự phát triển nhanh chóng của lực lượng tàu ngầm Trung Quốc trong khu vực.

Theo chuyên gia hải quân ở Bắc Kinh, ông Li Jie, việc bổ nhiệm Đô đốc 4 sao Davidson ngồi vào chiếc ghế người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ đã chứng minh Washington "đứng ngồi không yên" khi phải chứng kiến tốc độ phát triển nhanh chóng từ năng lực tàu ngầm Trung Quốc.

“Không còn phải hoài nghi bởi ông Davidson sẽ giúp hải quân Mỹ tăng cường năng lực chống ngầm và chiến tranh điện tử chống lại Trung Quốc. Đây không chỉ là vấn đề năng lực của ông Davidson mà còn là chiến lược lâu dài của Lầu Năm Góc nhằm kiềm chế tham vọng bá chủ đường biển của Trung Quốc”, Bưu điện Hoa Nam (SCMP) dẫn lời ông Li.

Cũng theo ông Li, từ lâu, Mỹ đã để ý công nghệ tàng hình cũng như phát triển động cơ đây giảm tiếng ồn khi hoạt động của động cơ tàu ngầm mà Trung Quốc phát triển. 

Cụ thể, Trung Quốc hiện nắm trong tay căn cứ tàu ngầm có quy mô lớn nhất châu Á tại thành phố Ngọc Lâm, khu vực bờ biển phía nam đảo Hải Nam. Căn cứ này được thiết kế với phần cơ sở hạ tầng chứa tàu ngầm nằm dưới lòng đất nhằm bảo vệ lực lượng tàu ngầm triển khai ra Biển Đông mà không bị các vệ tinh trinh thám của Mỹ phát hiện.

Chính sự xuất hiện của căn cứ tàu ngầm này là nguyên nhân khiến các tàu chiến và máy bay Mỹ đẩy mạnh thêm hoạt động trinh sát tầm gần trên Biển Đông.

Thông tin ông Davidson, chỉ huy Bộ Tư lệnh các hạm đội Mỹ làm người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ được Lầu Năm Góc công bố vào ngày 11/4. Ông Davidson sẽ thay thế Đô đốc Harry Harris, người vừa được bổ nhiệm là đại sứ Mỹ ở Australia hồi tuần trước.

Ông Collin Koh Swee Lean, chuyên gia tàu ngầm tại Trường Nghiên cứu quốc tế S Rajaratnam thuộc Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore cũng khẳng định, những kinh nghiệm của Tướng Davidson sẽ giúp hải quân Mỹ nâng cao được năng lực chống ngầm và chiến tranh điện tử.

“Việc bổ nhiệm ông Davidson là phản ứng của Mỹ trước xu hướng chung trong khu vực hiện nay bao gồm tăng cường năng lực tàu ngầm, radar và tên lửa. Do đó, Mỹ cần đẩy mạnh năng lực chống ngầm và chiến tranh điện tử. Trung Quốc cũng đã công khai trở thành một trong những đối thủ cạnh tranh quân sự với Mỹ ở Thái Bình Dương”, ông Koh chia sẻ. 

Trong khi đó, tướng nghỉ hưu Trung Quốc Peng Guangqian cho rằng, chính Mỹ mới là bên thi hành chính sách thù địch với Trung Quốc khi Tổng thống Donald Trump đe dọa áp mức thuế nhập khẩu các mặt hàng Trung Quốc lên tới 150 tỷ USD.

“Trung Quốc cần thận trọng trước những việc làm hiện tại của Mỹ trong khu vực. Washington đang triển khai một cuộc tấn công toàn diện”, ông Peng nhận định.

Còn hiện tại Mỹ đang cố gắng cân bằng sức mạnh quân sự ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc thông qua Chiến lược Tự do và Rộng mở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Chiến lược này được thể hiện qua việc thiết lập liên minh 4 nước gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ.

Đầu tuần này, SCMP dẫn lời một số nguồn tin quân sự Trung Quốc cho hay, Bắc Kinh còn đang có kế hoạch thành lập một căn cứ ở Vanuatu, quốc đảo nằm gần với Australia.

Theo giới phân tích quốc phòng, sự có mặt của căn cứ Trung Quốc ở Vanuatu là để thu thập thông tin tình báo cũng như phục vụ các mục đích quân sự của Bắc Kinh nhằm chống lại những đồng minh của Mỹ trong khu vực như Australia và New Zealand.

Còn theo chuyên gia Harry Sa tại Đại học Công nghệ Nanyang, việc bổ nhiệm ông Davidson là một lực chọn nhạy cảm giữa lúc mở rộng năng lực hàng hải là trọng tâm trong chính sách của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương.

Song ông Davidson được cho không chỉ đảm nhiệm trọng trách đối phó trước sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông mà còn cả cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: